fbpx

ฝนถล่มลำปาง น้ำล้นอ่างหลากท่วมหมู่บ้าน

ภูมิภาค 23 ก.ย. – จ.ลำปาง ฝนตกหนัก น้ำล้นอ่างเก็บน้ำหลากท่วมหมู่บ้านแม่ปะหลวง และบ้านแม่ปะดอย ระดับน้ำสูง 1 เมตร เดือดร้อนเกือบ 100 ครัวเรือน


ตลอดคืนวันที่ 21 กันยายน ถึงเช้าวานนี้ (22 ก.ย.) ในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ก่อนไหลหลากลงสู่อ่างเก็บน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนราษฎรในหมู่บ้านแม่ปะหลวง และบ้านแม่ปะดอย ระดับน้ำสูง 1 เมตร เกือบ 100 หลังคาเรือนแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาเถิน เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และประสานให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย


สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้น้ำท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือนกันยายน หลังจากเพิ่งประสบภัยไปเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา โดยชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้หนัก เพราะเกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมถึง 2 ครั้ง ภายในเดือนเดียว หนักสุดในรอบ 20 ปี

น้ำลำเชียงไกรท่วมเมรุเผาศพ
สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา พบว่าปริมาณน้ำที่ระบายมาจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เขต ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย ล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน บ้านด่านติง หมู่ 5 ต.จันอัด อ.โนนสูง ระดับน้ำท่วมสูง 40-50 เซนติเมตร ระยะทางยาว 200 เมตร

ขณะเดียวกันปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นยังไหลเข้าท่วมบริเวณวัดบ้านด่านติง โดยเฉพาะศาลาวัด และเมรุเผาศพ ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมสูง 40 เซนติเมตร นอกจากนี้น้ำยังหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันวางกระสอบทรายทำแนวป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมหมู่บ้าน แต่มีบ้านเรือนที่อยู่ริมฝั่งถูกน้ำไหลเข้าท่วมกว่า 30 หลังคาเรือน


ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าปริมาณน้ำจากลำเชียงไกรมาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะพยายามเฝ้าระวัง แต่จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำล้นความจุอ่างเก็บน้ำ ต้องเร่งระบายลงสู่พื้นที่ด้านล่าง จึงมีมวลน้ำมหาศาลล้นตลิ่งจากคลองลำเชียงไกร ไหลท่วมนาข้าวกว่า 500 ไร่ และชุมชนหมู่บ้านที่อยู่ที่ต่ำ คาดว่าปริมาณน้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแบบวันต่อวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง