fbpx

ปฏิบัติการล่า “ไอ้เข้” บางปะกง

ฉะเชิงเทรา 22 ก.ย. – เปิดปฏิบัติการกู้ภัยตามล่า “จระเข้” แม่น้ำบางปะกง ผ่านไป 1 สัปดาห์ จับจระเข้ได้แล้ว 4 ตัว ส่งมอบให้ประมงจังหวัดฉะเชิงเทรา นำไปปล่อยศูนย์น้ำจืดภาคตะวันออก “ไกรทองบางปะกง” เผยวิธีจับจระเข้ เชื่อยังเหลือจระเข้อีกหลายตัว


ปฏิบัติการล่าจระเข้แม่น้ำบางปะกง เริ่มขึ้นเช้าวันที่ 14 กันยายน หลังชาวบ้านริมน้ำพบมันลอยคอที่ท่าน้ำหลังศาลเจ้าแซ่ตั้นแปดริ้ว ต.บ้านใหม่ กู้ภัยฉะเชิงเทราระดมทีมลงเรือ 3 ลำ ล่องไปตามแม่น้ำ จากท่าน้ำหลังศาลเจ้าฯ ไปถึงตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จนค่ำ แต่ก็ไม่พบ ด้วยสภาพอากาศที่ปิดและฝนตก ปฏิบัติการครั้งนี้จึงต้องยุติลง

วันถัดมา ชาวบ้านพบจระเข้อีกตัว อยู่ในคูน้ำข้างทางบางน้ำเปรี้ยว ขนาด 1.5 เมตร ด้วยความที่คูน้ำลึก 1 เมตร จะช่วยให้จระเข้ว่ายน้ำหนีได้ ทำให้กู้ภัยต้องใช้เครื่องสูบน้ำของชาวบ้าน สูบน้ำออกจากคูให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมนำอวนตาข่ายมากางกั้นรอบคูน้ำไว้ จากนั้นทีมกู้ภัยเดินหน้ากระดานเรียง 1 ลุยน้ำ และใช้ไม้เขี่ยตลอดทาง เพื่อหาตัวจระเข้ ใช้เวลาหลายชั่วโมง จนพบฟองอากาศของจระเข้ซุกตัวใต้เลน กู้ภัยไม่รอช้า นำเชือกร้อยผ่านตัวและกระตุกรัดจระเข้เอาไว้ทันที ก่อนจับตัวมันได้อยู่หมัด


ปฏิบัติการตามล่าจระเข้ยังไม่สิ้นสุด เมื่อชาวบ้านวัดแหลมใต้ พบจระเข้ขนาด 2 เมตร ลอยคออยู่กลางแม่น้ำบางปะกง เชื่อว่าตัวนี้เป็นตัวเดียวกันกับที่เจอเมื่อวันที่ 14 กันยายน วันนี้กู้ภัยแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมแรกล่องเรือสำรวจในแม่น้ำบางปะกงตั้งแต่เช้ามืด ค่อยๆ ล่องเรือ ส่องไฟฉายไปตลอดทาง ในที่สุดก็พบจระเข้ลอยคอกลางน้ำ เมื่อไฟส่องไปที่ตา มันตกใจและว่ายน้ำหนีไปทันที ส่วนทีมที่ 2 มุ่งหน้าไปที่ป่าคลองเชื่อมแม่น้ำบางปะกง เดินเท้าเข้าป่า จนพบเมือกและรอยเท้าจระเข้หลายขนาดขึ้นลงป่าชายเลนในคลอง จึงเชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นแหล่งกบดานของมัน ทีมกู้ภัยจึงกั้นตาข่าย 2 ชั้น และนำโครงไก่มาผูกไว้ เพื่อเป็นเหยื่อล่อ แต่มันก็ไม่ติดกับดัก ผ่านไปหลายชั่วโมง มันโผล่ลอยคอกลางแม่น้ำบางปะกงอีกครั้ง กู้ภัยจึงไล่ต้อนให้มันกลับรัง

เมื่อจระเข้หันหัวมุ่งตรงไปยังปากคลองที่มีกับดัก แต่มันก็ไม่ยอมเข้าไป กู้ภัยพยายามไล่ต้อนอีกครั้ง สุดท้ายมันก็มุดหนีหายไป ผ่านไปกว่า 15 ชั่วโมง จึงต้องยุติการค้นหา

เช้าวันที่ 17 กันยายน ชาวบ้านสวมบทไกรทอง ออกล่าจระเข้ด้วยตัวเอง จนพบจระเข้ลอยคอริมตลิ่งป่าจาก ตรงข้ามตลาดบ้านใหม่ จึงนำบ่วงคล้องคอ และใช้อวนคลุมตัว ก่อนจับตัวมันอุ้มขึ้นท่าได้สำเร็จ


แม้จะจับจระเข้ได้แล้ว 2 ตัว แต่ชาวบ้านยังคงเห็นมันลอยคอเล่นน้ำอยู่ ครั้งนี้พบพร้อมกันถึง 3 ตัว อยู่ในคูน้ำข้างทางบางน้ำเปรี้ยว จุดเดิมที่เคยพบเมื่อวันที่ 15 กันยายน กู้ภัยงัดแผนเดิมมาใช้ ด้วยการสูบน้ำในคูให้ลดลง จากนั้นใช้เชือกร้อยผ่านตัว และกระตุกเชือกรัดจับจระเข้ได้สำเร็จ ส่วนตัวที่ 2 ใช้ผ้าดิบปิดตา และอุ้มมันขึ้นจากน้ำแบบสบายๆ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง แม้จะทำการสูบน้ำจากคู แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้ต้องยุติการค้นหาจระเข้ตัวที่ 3

ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปฏิบัติการล่าจระเข้แม่น้ำบางปะกงได้แล้ว 4 ตัว ทีมกู้ภัยเชื่อจระเข้ทุกตัวเป็นจระเข้ถิ่นที่หลุดจากฟาร์มลอยคอมาตามกระแสน้ำ ซึ่งกู้ภัยมอบให้ประมงจังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว ก่อนจะนำไปปล่อยศูนย์น้ำจืดภาคตะวันออกต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส