fbpx

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

พัทลุง 22 ก.ย.-สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน


วันนี้ (22 ก.ย.) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดพัทลุง ลงพื้นที่เกาะรังนกในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง อีกครั้ง เพื่อเก็บหลักฐานดีเอ็นเอจากคนงานบริษัทสัมปทานรังนกและจากวัตถุพยานหลักฐานเป็นวันสุดท้าย เพื่อเร่งรัดคดีขโมยรังนก ซึ่งเป็นคดีใหญ่ที่สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท โดยคนร้ายเลือกใช้วิธีจุดกองไฟเพื่อใช้ควันไล่แม่นก เหตุเกิดในช่วงสัญญาสัมปทานเดิมสิ้นอายุตั้งแต่ 14 มิถุนายน จนถึง 9 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าทำไมคนร้ายจึงเข้าไปก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย ทั้งที่รังนกอยู่ในถ้ำลึกบนเกาะที่อยู่กลางทะเลไกลจากชายฝั่งมาก ขณะที่ทางจังหวัดก็มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เกือบ 100 นาย เฝ้ารังนกไว้ทันทีหลังสัมปทานรักนกเดิมสิ้นสุดลง เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายจะต้องเป็นคนที่ชำนาญพื้นที่ รู้ทางเข้า-ออกเป็นอย่างดี และเลือกเวลาก่อเหตุได้อย่างพอดิบพอดีกับช่วงที่นกทำรัง

สำหรับความคืบหน้าคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พร้อมตำรวจ สภ.ปากพะยูน ตั้งวอร์รูมติดตามคดีทั้งบนเกาะและบริเวณท่าเรือบนฝั่ง เพื่อความสะดวกในการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีเร่งหาตัวคนร้ายที่เข้ามาขโมยรังนกในช่วงที่เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้ดูแล ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ตรวจดีเอ็นเอคนงานทั้ง 3 ชุด ให้ครบทั้งหมด ขณะที่ทีมสืบสวนสอบสวนจะนำหัวหน้าคนงานเก็บรังนก พร้อมลูกทีม สาธิตวิธีการเก็บรังนกตามผนังภายในถ้ำเพื่อจำลองเหตุการณ์


ล่าสุด จากการนำหลักฐานตรวจพิสูจน์ทั้งด้านเคมี ฟิสิก และนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งการตรวจสอบการเก็บรังนกภายในถ้ำร่วมกับเจ้าหน้าที่ของบริษัท นำมาประกอบกับข้อมูลเชิงลึกของทางตำรวจ ทำให้ทราบเบาะแสของคนร้ายแล้ว และตอนนี้ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตามประกบตัวผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว เบื้องต้นประมาณ 5 คน อยู่ในพื้นที่ อ.ปากพะยูน และ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง เมื่อรวบรวมหลักฐานได้สมบรูณ์จะขออนุมัติหมายจับทันที เพื่อสอบปากคำขยายผลให้ถึงตัวผู้บงการใหญ่

สำหรับสัมปทานเก็บรักนก บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ได้รับสัมปทานเก็บรังนกพื้นที่เกาะสี่ เกาะห้า วงเงิน 400 ล้าน และได้รับการส่งมอบเกาะเมื่อ 9 กันยายน 2564 แต่หลังจากที่คนงานเข้าเก็บรังนกในถ้ำทั้ง 7 เกาะ รวม 100 กว่าถ้ำ กลับไม่มีรังนกเหลืออยู่ โดยเก็บรังนกขาวได้เพียง 39 กิโลกรัม และรังนกดำ 192 กิโลกรัมเท่านั้น ประมาณการว่าการจัดเก็บรังนกรอบแรก จะมีรายได้แค่ 3 ล้านเท่านั้น ซึ่งเงินที่ได้ยังไม่พอต่อการเสียภาษีในงวดแรกที่ต้องจ่ายอีก 21 ล้านบาท ขณะที่ความเสียหายจากการเข้าไปขโมยของคนร้ายครั้งนี้นับเป็นลักษณะแบบล้างผลาญ มีลูกนกถูกสุมไฟตกลงมาจากรังตายเกลื่อนถ้ำ ซึ่งคนร้ายได้ทิ้งร่องรอยไว้เป็นจำนวนมาก เป็นหลักฐานสำคัญในการสืบสวนคดี .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที