fbpx

สุดทน! ตั้งศาล ติดป้ายแช่งคนทิ้งขยะไม่เป็นที่

บุรีรัมย์ 22 ก.ย.- รณรงค์ธรรมดาเอาไม่อยู่ นายกเทศบาลสุดทน จับมือชุมชน ทำพิธีตั้งศาลพระภูมิและติดป้ายสาปแช่ง คนลอบทิ้งขยะป่าสาธารณะข้างทางที่เป็นปัญหามานานกว่า 10 ปี โดยหวังว่าการทำแบบนี้คนจะกลัว และขยะลดลง 


นายอภิสิทธิ์ วรศักดิ์กัญญา นายกเทศมนตรีตำบลยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ นำทีมเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านกว่า 20 ชีวิต ทำพิธีตั้งศาลพระภูมิตามความเชื่อ ริมถนนป่าสาธารณประโยชน์บ้านโนนทอง จุดเชื่อมต่อกับตำบลตาจง อำเภอละหานทราย พร้อมติดป้าย 3 ข้อความ คือ ฟ้ามีตาจงสาป ผู้ใดลอบทิ้งขยะเศษอาหารลงในพื้นที่สาธารณะ ขอให้ชีวิตประสบแต่ปัญหาตลอดเวลา ผู้ใดไม่ทิ้งขยะลงที่สาธารณะ ขอให้ชีวิตประสบแต่ความรุ่งเรืองตลอดไป ใครทิ้งขยะข้างทาง ขอให้ฉิบหาย ทั้งคนทิ้งและครอบครัว ฟ้าดินเป็นพยาน และท้องถนนสะอาดปลอดภัย ชาวยายแย้มใส่ใจ ไม่ทิ้งขยะริมทาง

การตั้งศาลพระภูมิ และติดป้ายทั้งแช่งทั้งชมแบบนี้ทั้งนายกเทศมนตรีและชาวบ้านเชื่อว่า จะทำให้คนที่ผ่านไปมา หรือคนที่คิดจะนำขยะมาทิ้งเห็นแล้วมีจิตสำนึก ไปพร้อมๆ หรือกลัวเรื่องกฎแห่งกรรม จนไม่กล้านำขยะมาทิ้งบริเวณนี้อีก เพราะที่ผ่านมารณรงค์กันหลายรูปแบบ ทั้งขึ้นป้ายห้ามทิ้งขยะ ปลุกจิตสำนึกให้คัดแยก รีไซเคิลขยะ รวมถึงชาวบ้านช่วยกันเก็บขยะในจุดนี้ไปทิ้งเอง แต่ไม่เคยได้ผล มีคนลอบนำทั้งขยะ เศษอาหารมาทิ้งไม่หยุด มากที่สุดก็เคยมีมากถึง 30-40 ตัน เวลาฝนตกก็จะเกิดน้ำพัดขยะเข้าไปในชุมชน ชาวบ้านก็เดือดร้อน เพราะปัญหาขยะตกค้าง ส่งกลิ่นเหม็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส