fbpx

น้ำเหนือหลากเข้าทุ่งบางระกำ 6 หมื่นไร่

ภูมิภาค 22 ก.ย. – มวลน้ำจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล จ.พิษณุโลก แล้ว 75 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ ด้านผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เป็นห่วงปีนี้น้ำน้อย เนื่องจากฝนตกท้ายฤดูกาล


มวลน้ำจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล ของ จ.พิษณุโลก แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ มวลน้ำไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งในโครงการบางระกำโมเดล ที่แต่ละปีจะกักเก็บน้ำไว้ในทุ่งบางระกำ กว่า 550 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 165,000 ไร่

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้น้ำในทุ่งบางระกำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจากปีนี้น้ำจากแม่มอกเข้ามาทางแม่น้ำยมสายใหม่ เข้ามาทาง อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย แล้วเข้าตัว อ.บางระกำฝั่งขวา ทำให้แม่น้ำยมมีปริมาณมาก และไหลเข้าทุ่งบางระกำ บริเวณ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ และ ต.แม่ระหัน อ.เมืองพิษณุโลก มวลน้ำอยู่ที่ประมาณ 75 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ ส่งผลให้ประตูระบายน้ำบางแก้วที่รับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า ระบายได้ช้าลง เนื่องจากปลายแม่น้ำยมที่อยู่บริเวณตัว อ.บางระกำ มีจำนวนมากอยู่แล้ว


ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ปีนี้น่าเป็นห่วงเรื่องการกักเก็บน้ำ ทั้งเขื่อนหลัก และทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ที่ปีนี้ฝนตกมาช่วงท้ายฤดูกาล และตกท้ายเขื่อน ทำให้ไม่ค่อยมีน้ำเข้าเขื่อนตามที่ต้องการ ปีนี้ทางชลประทานจะต้องวางแผนในการกักเก็บน้ำให้มากที่สุด เพื่อให้เพียงต่อฤดูกาลต่อไป

มุกดาหารฝนถล่มเต็นท์ให้บริการฉีดวัคซีน
ส่วนที่ จ.มุกดาหาร เกิดฝนตก ลมแรง ในเขตเทศบาลมุกดาหาร แรงลมพัดเต็นท์ที่กางไว้สำหรับเป็นที่พักผู้มาฉีดวัคซีนล้ม เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเก็บเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่โชคดีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากประชาชนรับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังเกิดน้ำท่วมถนนในเขตเทศบาลมุกดาหาร เช่น ถนนหน้าโรงเรียนเทคโนโลยีมุกดาหาร เกิดน้ำท่วมรอระบายนานกว่า 2 ชั่วโมง และยังท่วมบ้านบ้านเรือนประชาชน โดยเจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำออกมาช่วยเหลือเบื้องต้น


ชลบุรีฝนถล่มหนัก น้ำท่วมสูงครึ่งเมตร
ที่ชลบุรี ช่วงเย็นวานนี้ เกิดฝนตกลงมานานกว่า 3 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี จนมีน้ำท่วมขังพื้นผิวการจราจรหลายเส้นทางสูง 30-50 เซนติเมตร พบว่าถนนเส้นดอนสัตพงษ์ หมู่ที่ 5 ต.ดอนหัวฬ่อ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ประชาชนต่างใช้สัญจรไปมา โดยเฉพาะพนักงานโรงงานใช้เป็นเส้นทางหลักเข้าออกนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ สร้างความเดือดร้อนทั้งผู้ที่ใช้รถใช้ถนน และประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมข้างทาง น้ำเข้าท่วมถึงในบ้าน

สอบถามนายพงศ์ธนัช สกุลอำพรสิทธิ์ เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง เล่าว่า บริเวณนี้หากเกิดฝนตกลงมาหนักนานกว่าชั่วโมง ถนนเส้นดังกล่าวจะมีน้ำท่วม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขในระยะยาว เช่น การวางท่อระบายน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ เพื่อให้น้ำระบายไปได้อย่างรวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ ชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อนน้อยลงในช่วงฤดูฝน

จ.เลย ฝนตกหนักจนดินสไลด์ทับบ้านประชาชน

เมื่อวานนี้ นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ลงพื้นที่บ้านกกทอง ต.กกทอง อ.เมือง จ.เลย หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุดินสไลน์ทับบ้านเรือนประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมเขา โดยบ้านเรือนได้รับความเสียหาย เสาหัก 2 ต้น และห้องครัวพังยับ โดยหมู่บ้านนี้ เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม เสียหายไปกว่า 15 หลังคาเรือน

โดยที่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 4 บ้านกกทอง ต.กกทอง อ.เมือง จ.เลย บ้านของนายคำพัน ลุนะหา อายุ 59 ปี เป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ครึ่งซีก โดยบ้านหลังนี้อยู่กัน 3 คน มียายอยู่กับหลานสาว ขณะช่วงเวลา 13.30 น. มีฝนตกลงมาอย่างหนัก สักพักหลานได้ยินเสียงดังที่ข้างบ้าน จึงรีบวิ่งออกมาถ่ายคลิป โดยด้านหลังบ้านอยู่ติดกับหน้าผา ซึ่งด้านบนปลูกยางพาราและต้นมะม่วงที่ริมเขา ดินได้สไลด์ลงมาทับห้องครัวและเพิงที่เก็บของข้างบ้าน เสาหักไป 2 ต้น แล้วต้นไม้ที่สไลด์ลงมาพร้อมกับดินพาดอยู่ที่หลังคา ข้าวของถูกดินทับถมไปภายในพริมตา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ด้านนายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศหอกระจายข่าวเพื่อแจ้งไปยังลูกบ้านที่คุ้มเดิมที่เคยถูกน้ำป่าหลาก เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักให้รีบย้ายไปอยู่บนที่สูง เพราะเกรงว่าน้ำจะทะลักท่วมบ้านเรือนอีก

ด้านชาวบ้านหวาดผวาหลังได้ยินเสียงฝนตกลงมาอย่างหนัก รีบลูกตื่นขึ้นมาทันที เพราะเกรงว่าน้ำจะทะลักท่วมบ้านอีกครั้ง ข้าวของที่เก็บไว้บนที่สูงเมื่อสองสามวันก่อนก็ไม่กล้าเอาลงมา เพราะช่วงนี้ยังมีฝนตก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง