fbpx

ตร. เร่งสางคดีขโมยรังนก จ.พัทลุง

พัทลุง 21 ก.ย.-ประธานกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาชนพัทลุง ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. ให้เร่งรัดคดีขโมยรังนก ขณะที่กองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ เก็บดีเอ็นเอผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับวัตถุพยานที่คนร้ายทิ้งไว้ในถ้ำ


ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง นายเกลื่อม พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่าน พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เพื่อขอให้เร่งรัดคดีขโมยรังนก และการทำลายพันธุ์นกอีแอ่นในพื้นที่จังหวัดพัทลุงอีกครั้ง หลังวานนี้ (20 ก.ย.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบนเกาะรังนก พร้อมกำชับตำรวจทุกฝ่ายเร่งสืบสวนสอบสวน หาตัวคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว

ด้าน พล.ต.ต.วรา กล่าวว่าขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ ร่วมกับทีมชุดสืบสวนจากส่วนกลางของ พล.ต.อ.สุชาติ พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อเก็บวัตถุพยานหลักฐานเพิ่มเติม พื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า โดยเฉพาะมีการเก็บดีเอ็นเอของคนงานบนเกาะรังนก เพื่อตัดแยกดีเอ็นเอ ออกจากกลุ่มที่ใช่เป็นของคนงานของบริษัทรังนก เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับวัตถุพยานที่พบภายในถ้ำ เช่น อุปกรณ์ใช้เก็บรังนก ขวดน้ำ ขวดเครื่องดื่ม รวมทั้งเสื้อผ้าที่คนร้ายทิ้งไว้ภายในถ้ำ ซึ่งการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนั้นดาดว่าต้องใช้เวลา จากสภาพสิ่งแวดล้อมและพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล


ส่วนคดีที่ได้มีการรับการ้องทุกข์ไว้ 2 คดี คือ คดีขโมยรังนกบนเกาะ และคดีที่มีการล่อซื้อรังนก ทั้ง 2 คดี มีพยานหลักฐานพอสมควร เชื่อว่าจะคลี่คลายคดีได้ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าคนร้ายเป็นใคร เพราะทุกอย่างยังอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่หลังสืบสวนเสร็จแล้ว คาดว่าจะรู้ว่าใครเป็นคนขโมยรังนก

นอกจากนี้ กลุ่มปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง ยังได้ตั้งเวทีปราศรัย บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุงหลังเก่า ปราศรัยโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่เฝ้าเกาะรังนกเกือบ 100 คน พร้อมเชิญชวนพี่น้องจังหวัดพัทลุง ปกป้องทรัพย์สินสมบัติ ในทะเลสาบเกาะรังนกอีแอ่น ที่แต่ละปีมีผลผลิตมหาศาลมูลค่าเป็นพันล้าน แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่เฝ้าเกาะนั้นกลับถูกลักขโมย โดยไม่มีใครออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดพัทลุง นอกจากนี้ ยังได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มาแก้ปัญหาโดยด่วน พร้อมดูแลคดีไห้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา และตรวจสอบการทำลายนกในถ้ำ ส่วนระยะเวลาการตรวจสอบนั้น ไม่กำหนดกรอบเวลา พร้อมเรียกร้อง ให้ผู้ว่าฯ พัทลุง ออกมารับผิดชอบ

คดีนี้ เหตุเกิดช่วงสัญญาสัมปทานรักนกสิ้นสุดลง ตั้งแต่ 14 มิ.ย.64 จนถึง 9 ก.ย.64 คนร้ายเลือกวิธีสุมกองไฟใช้ควันไฟไล่แม่นกนางแอ่นที่นอนรังอยู่ ในถ้ำต่างๆ ได้แก่ ถ้ำเนียงเคยบนเกาะเทวดา ถ้ำน้ำบนเกาะท้ายถ้ำดำ และถ้ำรื่น บนเกาะรูชิ่น ในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ซึ่งเหตุการณ์นี้ มีการตั้งข้อสังเกตจากคนในพื้นที่ว่าคนร้ายเข้าไปก่อเหตุสุมไฟเพื่อขโมยรักนกได้ง่ายดายได้อย่างไร ทั้งที่รังนักอยู่ถึงในถ้ำลึก บนเกาะที่อยู่กลางทะเลไกลจากฝั่งมาก และจังหวัดมีการจัดเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย คือ ตำรวจ ป่าไม้ และอาสารักษาดินแดน เกือบ 100 นาย เฝ้ารังนกไว้ทันทีหลังหมดสัมปทานรักนกสิ้นสุดลง ตั้งแต่ 14 มิ.ย.64 จนถึง 9 ก.ย.64 จึงเชื่อว่าคนร้ายจะต้องเป็นชำนาญพื้นที่ รู้ทางเข้า-ออก และเลือกเวลาก่อเหตุได้อย่างพอดิบพอดีกับนกทำรัง เรียกว่าเป็นการปล้นสมบัติของชาติครั้งมโหฬารที่สุด


สำหรับสัมปทานเก็บรักนกอีแอ่น บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ได้รับสัมปทานเก็บรังนกพื้นที่เกาะสี่ เกาะห้า วงเงิน 400 ล้าน และได้รับการส่งมอบเกาะเมื่อ 9 กันยายน 2564 แต่หลังจากที่คนงานเข้าเก็บรังนกในถ้ำทั้ง 7 เกาะ รวม 100 กว่าถ้ำกลับไม่มีรังนกเหลืออยู่ โดยเก็บรังนกขาวได้เพียง 39 กิโลกรัม และรังนกดำ 192 กิโลกรัมเท่านั้น ประมาณการว่าการจัดเก็บรังนกรอบแรกว่าจะมีรายได้แค่ 3 ล้านเท่านั้น ซึ่งเงินที่ได้ยังไม่พอต่อการเสียภาษีในงวดแรกที่ต้องจ่ายอีก 21 ล้านบาท ทางบริษัทฯ จึงได้แค่ทำใจกับการสัมปทานในรอบนี้ เพราะรังนกก็ไม่มี ต้องใช้เวลาฟื้นฟูอีกหลายปี เพราะความเสียหายจากการเข้าไปขโมยของคนร้ายเป็นลักษณะแบบล้างผลาญ มีลูกนกถูกสุมไฟตกลงมาจากรังตายเกลื่อนถ้ำ และคนร้ายได้ทิ้งร่องรอยการขโมยไว้เป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน