fbpx

หมาชอบกินใบกระท่อม ไม่กินมีหงุดหงิด

นนทบุรี 21 ก.ย.- เจ้าสุนัข 3 ตัว ที่บ้านหลังหนึ่งใน จ.นนทบุรี สร้างความฮือฮา ชอบกินใบกระท่อมวันไหนไม่ได้กินมีหงุดหงิดอารมณ์เสีย


ผู้สื่อข่าวเมื่อทราบข่าวเรื่องสุนัขชอบกินใบกระท่อม จึงเดินทางไปที่หลังตลาดศรีปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บ้านของนางน้ำฝน สุขประเสริฐ อาชีพแม่ค้าออนไลน์ และนายหนึ่ง สุขประเสริฐ อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง 2 สามีภรรยา เจ้าของสุนัขที่ชอบกินใบกระท่อม ทั้ง 3 ตัวที่เลี้ยงไว้ โดยเจ้าของบอกว่า ถ้าวันไหนไม่ได้กินเจ้าสุนัขทั้ง 3 ตัวจะเกิดอาการหงุดหงิดเดินไปเดินมาในบ้าน บ้างวันไม่พอใจประชดฉี่ใส่ประตูหน้าบ้าน แต่ถ้าวันไหนได้กินใบกระท่อมจะอารมณ์ดีคึกคักวิ่งเล่นไปมาในบ้านอย่างมีความสุข

นายหนึ่ง เจ้าของสุนัขกล่าวว่า สุนัข 3 ตัว มีชื่ออาโน ตัวใหญ่พันธุ์พิทบูลผสมบูลลี่ สีดำ-ขาว เลี้ยงมา 3 ปี น้องมีตังค์ พันธุ์ผสมตัวเล็กเลี้ยงมา 7 ปี และน้องมารวย พันธุ์ไทยสีน้ำตาลขาวเลี้ยงมา 2 ปี ส่วนตัวที่กินกระท่อมเยอะสุดเลยคือ อาโน ซึ่งเจ้าของก็ไม่ได้ให้กินเยอะ ถ้าไม่มาขอก็ไม่ให้ถ้าเดินมาขอก็จะให้ตัวละ 1 ใบ แต่อาโนจะต้องกินทุกวัน แต่ที่ผ่านมาทั้ง 3 ตัวยังไม่มีอาการอะไรและแข็งแรงดี


ทางด้านสัตวแพทย์หญิง ภัทรนันท์ สัจจารมณ์ กล่าวว่าสำหรับคนตอนนี้ไม่มีปัญหาให้ใช้ในทางการแพทย์ แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงทางสัตว์แพทย์สภายังไม่มีการให้ข้อมูลถึงการใช้ใบกระท่อมกับสัตว์ ส่วนการวิจัยของเมืองนอกมีการใช้ใบกระท่อมในการรักษาจริง โดยสรรพคุณของใบกระท่อมสามารถช่วยลดอาการไอรุนแรง และช่วยของการลดอาการป่วยหรืออักเสบ แต่ต้องอยู่ในการแนะนำของแพทย์ ซึ่งทางสุนัขเราจะให้สารสกัดแปรรูปจากใบกระท่อมประมาณ 5 มิลลิกรัมต่อกิโล ซึ่งถ้าเกิดสุนัขได้รับในปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม อาเจียน ท้องเสีย และมีอาการชักได้

โดยสัตว์แพทย์หญิง ภัทรนันท์ ฝากถึงเจ้าของสุนัขให้น้องหยุดให้กินใบกระท่อมก่อน เพราะว่ายังไม่มีการทำวิจัย ซึ่งผลเสียมันก็ไม่มีอันตรายถึงชีวิตแต่แนะนำว่าให้อยู่ในการดูแลของแพทย์จะดีกว่า.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน