fbpx

เพราะรักและผูกพัน จัดสวดศพให้วัว

ราชบุรี 20 ก.ย.- นางบุญประเสริฐ พรมจรรย์ อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 4 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พร้อมครอบครัว นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 5 รูป มาจัดทำพิธีสวดศพวัว ที่เลี้ยงมาเป็นเวลา 24 ปี จนรักและผูกพัน


วัวตัวดังกล่าวชื่อว่า “ไอ้ตัวเล็ก” เป็นวัวเพศผู้ ที่ป่วยตายด้วยอายุที่มาก ทางครอบครัวได้เลี้ยงดูแลมานาน จึงเกิดความผูกพันรักเหมือนลูก โดยก่อนหน้านี้นางบุญประเสริฐ เจ้าของเคยเลี้ยงวัวมาเกือบ 20 ตัว และขายออกไปหมดแล้ว ยกเว้นวัวตัวนี้คงเลี้ยงไว้นานกว่าตัวอื่นๆ จนมาตายลงในช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.ย.64  ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัว และเพื่อนบ้าน เนื่องจากวัวตัวนี้ตามคำบอกเล่าของเพื่อนบ้านจะเป็นวัวแสนรู้ ฉลาด ฟังภาษาคนรู้เรื่อง ชอบกินขนมปัง ผลไม้ อย่างทุเรียน ส้ม ช่วงที่ล้มป่วยทางครอบครัวได้เปิดเทปให้ฟังธรรมะก่อนตาย ก็จะนอนฟังสงบนิ่ง 

นางบุญประเสริฐ พรมจรรย์ เจ้าของวัวกล่าวอีกว่า วัวตัวนี้หลานเป็นคนซื้อมาให้ในราคา 4,300 บาท พอเขามาอยู่จนรักและผูกพัน ตั้งแต่ได้มาเลี้ยงเชื่อว่าช่วยเรื่องการทำมาค้าขายดีขึ้น เคยให้โชคลาภมา 12 งวดซ้อนกัน ก่อนหน้านั้นเคยมีคนมาถามซื้อวัวตัวนี้ แต่เกี่ยงกันเรื่องราคาเพียง 1,000 บาท จึงพูดเล่นไปว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็จะเอาไปถวายวัด แต่ถ้าเลี้ยงไหวก็จะเลี้ยงเรื่อยๆ ไปก่อน จนมีฐานะดีขึ้นสร้างบ้าน 2 ชั้น และให้โชคถูกหวยมาตลอด จึงเลี้ยงเรื่อยมาจนมาทุกวันนี้ และตายลงในที่สุด ต่อไปก็จะเลิกเลี้ยงวัว ทางครอบครัวได้จัดพิธีนิมนต์พระมาสวดทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้ และจ้างรถแบ็กโฮมาขุดหลุมฝังไว้ภายในพื้นที่บ้าน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย