fbpx

อุปกรณ์จับปลาหน้าฝายแบบไม่ต้องเปียก

สุรินทร์ 16 ก.ย.- มาดูภูมิปัญญาท้องถิ่น อุปกรณ์จับปลาหน้าฝายน้ำล้น โดยคนไม่ต้องเปียกน้ำและเสี่ยงอันตราย แถมได้ปลาคนละ 5-20 กก.ต่อวัน 


ที่ฝายบ้านใหม่ ต.ตระแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ของโครงการชลประทานสุรินทร์ ซึ่งเป็นฝายขนาดใหญ่กั้นน้ำที่ไหลมาจากลำห้วยฝายทุ่งมน ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำชี ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งจากอำเภอกระสัง จ.บุรีรัมย์ และจ.สุรินทร์ ต่างพากันนำอุปกรณ์หาปลา ซึ่งเป็นอุปกรณ์แบบภูมิปัญญาท้องถิ่นที่คิดกันขึ้นมาเอง โดยใช้เหล็กเส้นมาดัดงอเป็นรูปสี่เหลี่ยม ความยาวประมาณ 150 ซม. กว้าง 50 ซม. ก่อนนำผ้าแยงหรือตาข่ายเขียวตาถี่ มาเย็บเข้ากับโครงเหล็กหรือท่อพีวีซี และทำช่องดักไม่ให้ปลากระโดดออกได้ไว้ ผูกเชือกสองข้างหย่อนลงไปตรงบริเวณหน้าฝายน้ำล้น ด้านบนผุกติดกับราวเหล็กของฝายน้ำล้น เมื่อปลากระโดดขึ้นจากฝายน้ำล้นก็จะตกลงมาที่ช่องดักปลา พอได้ปลามากก็จะยกปลาขึ้นมาเก็บไว้ในถังน้ำแข็งที่เตรียมไว้ แล้วก็นำลงไปดักต่อไปอีก ซึ่งคนหนึ่งนำที่ดักปลามา 1-2 หลัง แบ่งกันตั้งดักเรียงกันตามแนวฝายน้ำล้น ขณะที่บางคนก็ใช้วิธีการหว่านแห บ้างคนก็ใช้ตุ้มในการดักปลา แล้วแต่ความชอบและถนัดของแต่ละคน

ซึ่งแต่ละวันในช่วงนี้ชาวบ้านหาปลาได้กันเป็นจำนวนมาก ส่วนมากเป็นปลาตะเพียน ปลาขาว บางรายได้ปลาถึงวันละ 10-20 กิโลกรัม แบ่งไปไว้ทำอาหารในครอบครัวและแบ่งขาย โดยจะมีคนมาซื้อกันสดๆ หน้าฝาย ขายกิโลกรัมละ 50 บาท หากเป็นปลากดขายในราคา กก.ละ 200 บาท ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านที่หาปลาแต่ละคนมีรายได้จากการหาปลาขายในแต่ละวัน 500 -1,500 บาทเลยทีเดียว 


นายทองดี บุญลี บ้านละลูน ม.2 ต.หนองเต็ง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ บอกว่าตนมาตั้งแต่เช้า วันนี้ได้ประมาณ 10 กว่ากิโลกรัม ปกติทำงานไม่ได้มาทุกวัน วันไหนหยุดหรือว่างจากงานก็จะพาลูกสาวมาตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นก็กลับ ปลาที่ได้ก็จะนำไปทำกับข้าวกินเองบ้าง ขายบ้าง พอได้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวในช่วงโควิด-19 ระบาด หากเหลือเยอะก็แบ่งให้เพื่อนบ้านกินบ้าง ปลาที่ได้จากการดักตาข่ายแบบนี้ ส่วนมากจะเป็นปลาขาวกับตะเพียน ขายในราคา กก.ละ 50 บาท วันหนึ่งได้ประมาณห้าร้อยถึงพันกว่าบาท

นายอม ดีมั่น อายุ 57 ปี ชาวบ้านโคกจ๊ะ ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ บอกว่าตนมาใส่ตุ้มดักปลาทุกวัน หลังจากมีฝนตกลงมาในช่วงนี้ ทำให้น้ำที่ฝายทุ่งมน ต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ล้นและไหลลงมาที่ฝายบ้านใหม่ ปลาที่ตนดักได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลากดและปลาแขยง ลงดักตอนช่วงเย็นพอตอนเช้าก็มาเก็บกู้ ครั้งหนึ่งได้ปลาประมาณ 2-4 กก. ก่อนนำไปขายในราคา ปลากด กก.ละ 200 บาท ปลาแขยง กก.ละ 150 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ