fbpx

เจ้าอาวาสแทบเป็นลม ปลวกแทะเงินบริจาคเรียบ

กำแพงเพชร 15 ก.ย.- เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง จ.กำแพงเพชร ลมเเทบจับ! เมื่อตู้บริจาคไม้สักซึ่งมีธนบัตรกว่า 14,000 บาท ถูกกองทัพปลวกแทะกินจนธนบัตรขาดวิ่น ล่าสุดทางวัดได้ติดต่อทางธนาคารออมสิน เพื่อดำเนินการเเลกคืนธนบัตร  


หลังจากมีข่าวปลวกแทะตู้บริจาคไม้สัก มีธนบัตรกว่า 14,000 บาท ถูกกองทัพปลวกกัดแทะกินจนธนบัตรขาดวิ่น เหตุเกิดที่วัดตะเคียนทอง ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับเจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง พระอธิการสีน้ำ ได้พาเดินดูบริเวณกุฏิชั้นเดียว พื้นปาเก้ และตู้ไม้สักตู้บริจาคตั้งอยู่ติดกับผนัง โดยมีพระพุทธรูปองค์ขนาดใหญ่และมีกองผ้าป่าตั้งอยู่ใกล้กัน ซึ่งท่านเจ้าอาวาสบอกว่าญาติโยมจะมาบริจาคก็เลยเดินไปที่ตู้ ปรากฏว่ามีปลวกอยู่ จึงเปิดออกดูพบว่าธนบัตรนั้นถูกปลวกกัดแทะ เมื่อนำธนบัตรออกมานับรวมกว่า 14,000 บาท ซึ่งปัจจัยในตู้บริจาคนี้จะไม่ได้นำเข้าธนาคารเพราะจะนำไปจ่ายค่าไฟของวัดซึ่งตกเดือนละ 7,000 กว่าบาท ค่าไฟถือเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูง เงินในตู้บริจาคจึงช่วยสมทบเป็นค่าใช้จ่ายได้ 


สำหรับธนบัตรที่ชำรุดเสียหาย ทางวัดได้ติดต่อกับทางธนาคารออมสิน และให้รวบรวมเศษชิ้นส่วนธนบัตรที่มีทั้งหมดส่งไปที่ศูนย์จัดการธนบัตรพิษณุโลก  ธนาคารแห่งประเทศไทย ทราบว่าถ้าธนบัตรมีสภาพเกินกว่า 50% จะสามารถแลกคืนได้ ส่วนธนบัตรที่ไม่สามารถแลกคืนได้ ทางเจ้าอาวาสบอกว่าจะนำใส่ผอบหรือใส่ภาชนะเพื่อที่จะนำไปเก็บไว้ที่ใต้ฐานของพระพุทธรูปที่กำลังจะสร้างขึ้นมาใหม่  เป็นพระยืนขนาดความสูง 19 เมตร ธนบัตรก็เป็นสิ่งของมงคลก็จะนำไปเก็บไว้ที่ใต้ฐานพระที่สร้างขึ้นมา 

ธนบัตรขาด-ธนบัตรชำรุด แบบไหนถึงจะแลกคืนได้ ?                               

 1. ธนบัตรครึ่งฉบับ


ธนบัตรที่ถูกฉีกขาดตรงกลางหรือใกล้กับตรงกลาง โดยแยกเป็นสองส่วนตามแนวตั้งเท่านั้น จะสามารถแลกเปลี่ยนแต่ละครึ่งฉบับ ได้ครึ่งราคาของราคาเต็มของธนบัตรนั้น หมายความว่า ถ้าเรามีแบงก์ 100 บาทอยู่ครึ่งเดียว จะแลกเงินคืนได้ 50 บาท ยกเว้นแต่มีสองส่วนครบถึงจะแลกได้เต็ม 100 บาท  

2. ธนบัตรต่อท่อนผิด

ธนบัตรที่มีส่วนของธนบัตรใบอื่นมาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน จะสามารถแลกได้เต็มราคา หากแยกกันไม่เกินสองท่อน และแต่ละท่อนเป็นธนบัตรชนิดราคาเดียวกัน    

3. ธนบัตรขาดวิ่น

ธนบัตรที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไป หากยังมีเนื้อธนบัตรเหลืออยู่มากกว่าครึ่งฉบับ หรือ 3 ใน 5 ส่วน จะสามารถนำมารับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา

4. ธนบัตรลบเลือน

ธนบัตรที่ข้อความหรือตัวเลขโดนลบเลือนหายจนอ่านไม่ได้ ยังคงสามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา หากยังดูออกว่าเคยเป็นธนบัตรแท้จริงมาก่อน  

แลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดได้ที่ไหนบ้าง

เราสามารถนำธนบัตรชำรุดมาแลกเป็นธนบัตรใหม่ได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น ได้ที่          

– ธนาคารออมสินทั่วประเทศ ทุกวันทำการ

– ธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ เฉพาะวันพุธ ยกเว้นสาขาย่อยและสาขาในห้างสรรพสินค้า

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป