fbpx

นาทีระทึก! ช่วย 3 ชีวิตติดบนโขดหินน้ำตกผาลี่

กาฬสินธุ์ 15 ก.ย. – ระทึก! หน่วยกู้ภัยลุยช่วยเด็ก 3 ชีวิต ติดน้ำป่าภูพาน หลังลงเล่นน้ำตกผาลี่ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เจอน้ำป่าไหลหลาก ไม่สามารถออกมาได้ เจ้าหน้าที่ระดมช่วยรอดหวุดหวิด


เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (14 ก.ย.64) อาสากู้ภัยโรยตัวลงไปช่วยเหลือวัยรุ่นชาย-หญิง อายุระหว่าง 13-15 ปี จำนวน 3 ราย ติดอยู่บนโขดหินกลางน้ำตกผาลี่ ต.มหาไชย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูผาเหล็ก ขณะให้การช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ได้ตะโกนบอกให้เด็กทั้ง 3 คน พยายามหาที่ปลอดภัยหลบกระแสน้ำ และใช้เชือกหย่อนเสื้อชูชีพไปให้เด็กสวมไว้ก่อน จากนั้นได้วางแผนช่วยเหลือ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำป่ายังคงไหลเชี่ยว และร่องผามีความลึก ก่อนจะให้นายนัฐพงษ์ ถิ่นจำลอง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอโสกสมเด็จ โรยตัวลงไปยังจุดที่เด็กทั้ง 3 คนอยู่ แล้วใช้เชือกผูกตัว ช่วยกันดึงขึ้นมาปลอดภัยทั้ง 3 คน โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะรีบพากันออกจากจุดดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะมีน้ำป่าไหลหลากลงมาเพิ่มอีก เพราะยังมีฝนตกอยู่ตลอดเวลา

สอบถามนายจักรพรรดิ์ โคตะวินนท์ อายุ 15 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 คนที่ติดอยู่ในน้ำตก กล่าวว่า ปกติตนและเพื่อนรุ่นน้องในหมู่บ้านมักจะชวนกันไปเล่นน้ำตกแห่งนี้เป็นประจำ วันนี้ก็เช่นกัน ได้พากันไป 6 คน ก่อนเกิดเหตุเพื่อนรุ่นน้อง 3 คน ได้กลับบ้านไปก่อน เหลือตนกับน้องชาย และเพื่อนรุ่นน้องหญิง ซึ่งระหว่างที่กำลังเล่นน้ำอยู่ ได้ยินเสียงเหมือนน้ำไหล ก่อนจะเห็นมวลน้ำไหลตกลงมา และเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนจึงตั้งสติพาน้องๆ รีบขึ้นไปอยู่บนโขดหินสูง พร้อมตะโกนให้คนช่วยนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะมีชาวบ้านที่มาเก็บเห็ดเห็น แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ ซึ่งตนตกใจมาก ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน


ด้านนางนวล ใสดี อายุ 57 ปี ยายของนายจักรพรรดิ์ กล่าวว่า เด็กผู้ชาย 2 คน ที่ติดอยู่ในน้ำตก เป็นหลานของตน พ่อแม่ไปทำงานต่างจังหวัด ปกติมักจะออกไปเล่นน้ำตกเป็นประจำ ซึ่งตนคอยห้ามหลายครั้งแล้ว ก็ยังแอบไป วันนี้ตนไม่อยู่บ้าน หลานจึงแอบไปกับเพื่อนอีก จนเกิดเหตุดังกล่าว โชคดีมีคนเห็นก่อน และมีทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยได้ทัน ก่อนที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นและถูกกระแสน้ำพัดไป อย่างไรก็ตาม ต่อไปคงต้องดูแลหลานให้ใกล้ชิดมากขึ้น ไม่ให้ไปเล่นน้ำในน้ำตกอีก

ขณะที่นายธีรนันท์ ทุนสันเทียะ อาสากู้ภัยอโสกสมเด็จ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปหาเก็บเห็ด ว่ามีเด็กติดอยู่บริเวณน้ำตกผาลี่ บ้านโคกกว้าง หมู่ 1 ต.มหาไชย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เป็นเด็กผู้ชาย 2 คน และเด็กหญิง 1 คน จึงได้เข้าให้การช่วยเหลือเด็กทั้ง 3 คน ซึ่งยืนอยู่บนโขดหิน โดยตำแหน่งที่เด็กทั้ง 3 คน ติดอยู่ต่ำจากข้างบนประมาณ 10 เมตร ซึ่งเป็นลักษณะผาชันและผิวลื่น เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดเวลา ไม่สามารถปีนขึ้นมาบนฝั่งได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องตะโกนแข่งกับเสียงน้ำ ให้เด็กทั้ง 3 คน มีสติ อย่าตื่นกลัว ก่อนที่กู้ภัยจะร่วมกันวางแผนช่วยเหลือ เพื่อช่วยชีวิตเด็กทั้ง 3 คน ให้ปลอดภัย โดยใช้เชือกหย่อนลงไปให้เด็กผูกปลายเชือกที่ลำตัว จากนั้นค่อยดึงขึ้นมาทีละคน จนสามารถนำขึ้นมาบนฝั่งได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เวลาช่วยเหลือประมาณ 1 ชั่วโมง

ด้านนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่ม และพื้นที่อยู่ติดเชิงเขา ให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มในช่วงนี้ พร้อมจัดเตรียมบุคลากรและอุปกรณ์การช่วยเหลือ เตรียมความพร้อมหากมีสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น และให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ห้ามลงเล่นน้ำในช่วงนี้ โดยเฉพาะน้ำตกตามสถานที่ต่างๆ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %