fbpx

เก๋! ที่วางตะเกียบใส่ไอเดีย

ราชบุรี 14 ก.ย.- พาไปดูความแปลกใหม่ของที่วางตะเกียบ สร้างจากดินเหนียว แนวศิลปะ Nude นอกจากนี้ยังมีงานปั้นรูปทรงต่างๆ เช่น เตาปิ้งย่างขนาดเล็ก กระถางปลูกต้นไม้หน้ายักษ์ 


พาไปดูความแปลกใหม่ของงานประติมากรรมที่วางตะเกียบ สร้างสรรค์มาจากดินเหนียว ออกมาเป็นประติมากรรมที่สวยงามออกแนวศิลปะ Nude ได้อย่างน่าทึ่ง ลักษณะเป็นหญิงสาวนอนเปลือยกายชันเข่า แยกขาเล็กน้อย ไม่สวมเสื้อผ้า มีตะเกียบ 1 คู่ วางอยู่ระหว่างขาทั้งสองข้าง โดยที่ปลายตะเกียบจะวางบนทรวงอก ปรายกระดกขึ้นจากพื้นโต๊ะเล็กน้อย สีผิวของดินเหนียวที่ผ่านการปั้นและตากแห้งจนเริ่มแข็งตัวละเอียดสวยงาม  

นอกจากนี้ยังมีงานปั้นรูปทรงต่างๆ อีกหลายอย่าง เช่น เตาปิ้งย่างขนาดเล็ก กระถางปลูกต้นไม้หน้ายักษ์ รูปแบบยิ้ม แยกเขี้ยว รูปหน้าคนจมูกใหญ่ และอีกหลายรูปแบบไว้ปลูกต้นไม้วางโชว์บนโต๊ะ และยังมีกระถางรากุที่ผ่านการเผาด้วยความร้อน มีลวดลายและสีสันตามธรรมชาติไว้ปลูกต้นไม้เล็กๆ ประดับตกแต่งบ้าน หรือ วางโชว์บนโต๊ะทำงานดูสวยงาม ชิ้นงานทั้งหมดนี้ เป็นงานด้านศิลปะ ของอาจารย์อุดม นิลรัตน์สุวรรณ อายุ 69 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ อยู่ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี 


อาจารย์อุดม บอกว่าที่วางตะเกียบนั้น มาจากเปิดหนังสือดูกลุ่มงานศิลปะของฝรั่ง มีงานประติมากรรม จึงปิ๊งไอเดียปั้นชิ้นงานวางบนโต๊ะอาหารสามารถใช้สอยได้ด้วย จึงเป็นที่มาของชุดวางตะเกียบ พอโพสต์ออกไปมีคนสนใจมาก               

การปั้นไม่ยุ่งยาก ใช้ดินเหนียวถุงหนึ่งราคาประมาณ 500 บาท สามารถปั้นขายชิ้นงานได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 – 3,000 บาท ต้องไปผ่านกรรมวิธีตากแดดให้ดินแห้งสนิท ต้องทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน ช่วยไล่น้ำที่อยู่ในดินออกไปหมด ก่อนเอาไปเผาด้วยความร้อน เพื่อไม่เกิดการแตกหัก หากใช้เวลาการเผาที่เร็วไปก็จะเกิดการแตกร้าวหักได้ พอเผาแล้วจะมีลักษณะเป็นดินสีแดง หรือเผาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้สีสันที่สวยงาม ถือเป็นงานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก ถ้าเผาดิบธรรมดาจะขายอยู่ประมาณใบละ 50 บาท แต่หากลงสีจะขายเริ่มต้นที่ชิ้นละ 80 บาท หากเป็นกระถางหน้ายักษ์ขายชิ้นละ 100 บาท นอกจากนี้ยังมีการปั้นแบบแบบกระถางรากุ แนวญี่ปุ่นโบราณที่หลายคนนิยมสะสมกัน สำหรับบุคคลคนทั่วไป อยากจะมาเรียนก็ยินดีสอนให้ฟรี เพื่อจะได้นำวิชาไปต่อยอดทำเป็นเป็นอาชีพได้ในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564