fbpx

จับตาถอดถอนนายก อบต.ราชาเทวะ คดีทุจริตรถดับเพลิง

สมุทรปราการ 14 ก.ย.-คดีทุจริตรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ คืบหน้าไปอีกขั้น หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายก อบต.คนดัง เมื่อ 2 เดือนก่อน ล่าสุด ป.ป.ช.สมุทรปราการ ทำหนังสือแจ้งผู้ว่าฯ สมุทรปราการ สั่งถอดถอนออกจากตำแหน่งภายใน 30 วัน พร้อมกับแจ้งอัยการสูงสุดดำเนินคดีอาญาด้วยแล้ว


วันนี้ (14 ก.ย.) นายแดง ปานทอง สมาชิกสภา อบต.ราชาเทวะ พร้อมคณะ เข้ายื่นหนังสือต่อนายณัฐวุฒิ ทรงประดิษฐ์ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสอบถามความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับคดีทุจริตรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ ปี 2555 ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ กับพวก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายแดง กล่าวว่า มาสอบถามความคืบหน้าว่า หลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูล จนถึงวันนี้ เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือนแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการดำเนินการถึงขั้นตอนไหนแล้ว เนื่องจากตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีการชี้แจงใดๆจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับทราบเลย


ด้าน ผอ.ป.ป.ช.สมุทรปราการ กล่าวว่า ได้ส่งสำนวนการไต่สวนพร้อมเอกสารหลักฐานทั้งหมดของ ป.ป.ช.ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอน เพื่อดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่แล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ขั้นตอนหลังจากนี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ในการถอดถอนผู้ถูกชี้มูลหรือสั่งให้พ้นจากตำแหน่งภายใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด

ในส่วนของคดีอาญา ก็ได้ส่งสำนวนการไต่สวนพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลที่มีเขตอำนาจในคดีนี้ ซึ่งก็คือศาลอาญาคดีทุจริตภาค 1 ต่อไป

“หลังจาก ป.ป.ช.สมุทรปราการ ส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดและผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ก็ถือว่าหมดหน้าที่ของเราแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องของอัยการสูงสุดและผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้” ผอ.ป.ป.ช.สมุทรปราการ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน