fbpx

จับตาถอดถอนนายก อบต.ราชาเทวะ คดีทุจริตรถดับเพลิง

สมุทรปราการ 14 ก.ย.-คดีทุจริตรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ คืบหน้าไปอีกขั้น หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายก อบต.คนดัง เมื่อ 2 เดือนก่อน ล่าสุด ป.ป.ช.สมุทรปราการ ทำหนังสือแจ้งผู้ว่าฯ สมุทรปราการ สั่งถอดถอนออกจากตำแหน่งภายใน 30 วัน พร้อมกับแจ้งอัยการสูงสุดดำเนินคดีอาญาด้วยแล้ว


วันนี้ (14 ก.ย.) นายแดง ปานทอง สมาชิกสภา อบต.ราชาเทวะ พร้อมคณะ เข้ายื่นหนังสือต่อนายณัฐวุฒิ ทรงประดิษฐ์ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสอบถามความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับคดีทุจริตรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ ปี 2555 ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ กับพวก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายแดง กล่าวว่า มาสอบถามความคืบหน้าว่า หลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูล จนถึงวันนี้ เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือนแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการดำเนินการถึงขั้นตอนไหนแล้ว เนื่องจากตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีการชี้แจงใดๆจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับทราบเลย


ด้าน ผอ.ป.ป.ช.สมุทรปราการ กล่าวว่า ได้ส่งสำนวนการไต่สวนพร้อมเอกสารหลักฐานทั้งหมดของ ป.ป.ช.ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอน เพื่อดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่แล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ขั้นตอนหลังจากนี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ในการถอดถอนผู้ถูกชี้มูลหรือสั่งให้พ้นจากตำแหน่งภายใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด

ในส่วนของคดีอาญา ก็ได้ส่งสำนวนการไต่สวนพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลที่มีเขตอำนาจในคดีนี้ ซึ่งก็คือศาลอาญาคดีทุจริตภาค 1 ต่อไป

“หลังจาก ป.ป.ช.สมุทรปราการ ส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดและผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ก็ถือว่าหมดหน้าที่ของเราแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องของอัยการสูงสุดและผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้” ผอ.ป.ป.ช.สมุทรปราการ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง