fbpx

อส.สะเดาะกุญแจขโมยปืนหลวงขาย 65 กระบอก

สระแก้ว 13 ก.ย – แก๊ง อส. และพวก ที่ร่วมกันขโมยปืนจากตู้คลังอาวุธ ที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ไปถึง 65 กระบอก ถูกพาส่งศาลฝากขังแล้ว มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุมีทั้งเรื่องเงินและเพื่อนชวน.-สำนักข่าวไทย


อาวุธปืนลูกซองยาวของกลาง ที่ตำรวจ สภ.เมืองสระแก้ว ติดตามกลับมาได้ หลังคุมตัวแก๊งอาสารักษาดินแดนที่ร่วมกันขโมยปืนในคลังเก็บอาวุธ ที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ไปขาย

ชุดสอบสวนนำกำลังเข้าจับกุมได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน คือ นายตั้ม เจ้าหน้าที่ อส.ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว นายเล็ก เจ้าหน้าที่ อส.ประจำศาลากลางจังหวัดสระแก้ว และนายเต๋า ชาววัฒนานคร ผู้รับซื้อปืน ตำรวจเค้นสอบขยายผลจนจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้เพิ่มอีก 1 คน คือ นายนิพนธ์ ชาวอำเภอเมืองสระแก้ว


พฤติการณ์ของผู้ต้องหา เริ่มจากนายตั้ม อส.ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ซึ่งมีหน้าที่เฝ้าเวรยามในห้องจัดเก็บอาวุธ เมื่อสบโอกาสจะใช้คลิปหนีบกระดาษสะเดาะกุญแจตู้คลังอาวุธเก็บปืน จำนวน 3 ตู้ โดยจะเลือกเอาอาวุธปืนที่เป็นชุดสำรองของฝ่ายปกครอง และยังคงสภาพใช้งานได้เท่านั้น จากนั้นจะติดต่อ นายเล็ก ซึ่งเป็น อส.ประจำศาลากลางจังหวัด นัดส่งอาวุธปืน โดยใช้บ้านพักข้าราชการด้านหลังศาลากลางจังหวัดเป็นจุดนัดส่งของ และเมื่อนายเล็กได้รับของแล้วจะติดต่อนายเต๋า ชาววัฒนานคร เพื่อขายอาวุธปืนต่อไป

จากการตรวจสอบพบว่า ห้องที่เกิดเหตุจะอยู่บริเวณชั้น 2 ของที่ว่าการอำเภอ เป็นห้องรับ-ส่งวิทยุ ภายในจะมีตู้เหล็กสำหรับเก็บอาวุธปืน ห้องนี้จะติดกับห้องพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง และอยู่เยื้องกับห้องนายอำเภอเมืองสระแก้ว

นายตั้ม เปิดปากรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้ว 21 ครั้ง จะทยอยนำอาวุธปืนออกมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม และนำไปขายต่อให้อีกหลายคน ครั้งล่าสุด คือ วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา อาวุธปืนทั้งหมดรวมแล้ว 65 กระบอก แบ่งเป็นปืนพกสั้น 2 กระบอก ปืนลูกซองยาว 63 กระบอก และช่วงเดือนสิงหาคม มีการซื้อ-ขายปืนลูกซองมากถึง 12 กระบอก ในครั้งเดียวกัน อาวุธปืนทั้งหมดจะนำไปขายในราคาตั้งแต่ 2,000 บาท ไปจนถึง 10,000 บาท อย่างปืนลูกซอง จะขายกระบอกละ 2,000-3,000 บาท ส่วนปืนพกสั้นออโตเมติก ขนาด 9 มม. จะขายกระบอกละ 10,000 บาท มูลเหตุจูงในการก่อเหตุครั้งนี้ นายตั้มมีปัญหาทางการเงิน และถูกชักจูงโดยเพื่อน ซึ่งนายเต๋าเป็นตัวการใหญ่ เพราะเป็นที่รู้จักในวงการลักลอบขายอาวุธปืน


ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เชื่อว่าขบวนการขโมยปืนหลวงในครั้งนี้มีการรับซื้อทั้งในและนอกพื้นที่ ส่วนใหญ่ผู้รับซื้อปืนจะเป็นบุคคลทั่วไป และคนสวน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขยายผล เบื้องต้นติดตามปืนลูกซองกลับคืนมาได้แล้ว 8 กระบอก โดยตั้งข้อหาผู้ต้องหา ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่นในสถานที่ราชการและรับของโจร และมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนคุมตัวทั้งหมดฝากขังศาลจังหวัดสระแก้วต่อไป

คดีนี้ปลัดอำเภอเมืองสระแก้วเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมือง เมื่อ 10 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนจะสืบสวนในทางลับเพื่อหาผู้กระทำผิด กระทั่งทราบว่าจุดเริ่มต้นเกิดจาก นายตั้ม อส.ประจำที่ว่าการอำเภอ ก่อนเข้าจับกุมเมื่อวานนี้ นำไปสู่การขยายผลจับกุมจนได้ผู้ต้องหาครบทั้ง 4 คน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง