fbpx

อันซีนพระอุโบสถกลางน้ำตก จ.เชียงใหม่

เชียงใหม่ 13 ก.ย.- Unseen อุโบสถกลางลำน้ำตก วัดแม่กำปอง อำเภอแม่ออน แห่งเดียวในเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ มีมาตั้งแต่สร้างหมู่บ้านมานานกว่า 80 ปี  


หมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านตั้งในหุบเขา นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนและท่องเที่ยวตามธรรมชาติ นั่งจิบกาแฟริมธารน้ำ และถ่ายภาพที่เป็นแลนด์มาร์กของหมู่บ้าน ที่เป็นร้านอาหารอยู่กลางชุมชน และที่ถือเป็นอันซีนของหมู่บ้านแม่กำปองคือ พระอุโบสถตั้งอยู่กลางลำน้ำ ของวัดแม่กำปอง มีน้ำตกไหลผ่าน ต้องเดินลงบันไดลึกลงไปด้านล่างไปยังพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่เกาะกลางน้ำ แต่มีขนาดไม่ใหญ่เหมือนพระอุโบสถทั่วไป เป็นพระอุโบสถยกพื้นสูง  1 เมตร กว้างประมาณ 4×5 เมตร ผนังเป็นไม้ภายใน มีองค์พระประธาน นักท่องเที่ยวต่างบอกว่าแปลกไม่เคยเห็นพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่กลางลำน้ำมาก่อน ส่วนด้านบนวัด ที่ติดกับถนนในหมู่บ้าน มีพระวิหารและกุฏิที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา 

นายอนันต์ ไทยกรณ์ กรรมการหมู่บ้านบอกว่าพระอุโบสถสร้างตั้งแต่ปี 2474 หลังสร้างวัดประมาณ 1 ปี เพื่อใช้ทำพิธีกรรมทางสงฆ์ ในอดีตไม่มีพระอุโบสถ พระสงฆ์ต้องเดินเท้าไปยังหมู่บ้านอื่น จึงมีการสร้างพระอุโบสถกลางน้ำแม่กำปอง และเป็นพระอุโบสถที่ไม่มีลูกนิมิต ซึ่งอดีตการเดินทางลำบากมาก ไม่มีถนนไม่มีรถ ต้องใช้ม้าหรือวัวบรรทุกสินค้า หรือเดินเท้าอย่างเดียว  ปัจจุบันพัฒนาเส้นทางสะดวกมากขึ้น แต่เส้นทางขึ้นลงเขายังลาดชัน


มาไหว้พระที่นี่ นักท่องเที่ยวยังแอบอมยิ้มหรือขำๆ ข้อความเตือนเขียนไว้ว่า ระวังลูกขหนุนหล่นใส่หัว ซึ่งมีการสะกดคำไม่ถูกแต่อาจให้เป็นที่สะดุดตาให้อ่าน     ซึ่งหน้าพระวิหาร มีต้นขนุนต้นใหญ่ที่ผ่านมาออกผลจนสุก ทำให้มีลูกขนุนหล่นลงมาจนเกือบจะถูกนักท่องเที่ยว จึงมีข้อความเขียนไว้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก