fbpx

“พายุโกนเซิน” เข้ามุกดาหารแล้ว เตรียมถล่มอีสาน

มุกดาหาร 13 ก.ย.- อิทธิพลพายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” เคลื่อนเข้ามุกดาหารเเล้ว ช่วงเช้าที่ผ่านมามีฝนตก และลมพัดแรง แม้ว่าแนวโน้มอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ก็อาจส่งผลให้ภาคอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ฝนร้อยละ 80 ของพื้นที่ 


พายุโกนเซิน เข้ามุกดาหารแล้ว 

ที่ จ.มุกดาหาร อิทธิพลพายุโกนเซิน ทำให้ตั้งแต่เช้าวันนี้เกิดฝนตกลงมา และลมพัดแรง ทางศูนย์สำรวจอุทกวิทยามุกดาหาร รายงานว่าพายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” จากเวียดนาม แม้ว่าจะมีแนวโน้มอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ก็อาจส่งผลทำให้ภาคอีสาน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น กาฬสินธุ์มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร วันนี้  อยู่ที่ 5.84 เมตร ยังต่ำกว่าระดับวิกฤติ  ซึ่งระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร


น้ำท่วมหลายพื้นที่ใน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 

พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” จากประเทศเวียดนาม กำลังแรงพาดผ่านภาคอีสานของไทย เกิดผลกระทบหลายจังหวัดที่ จ.เพชรบูรณ์ แม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมหลายหมู่บ้านใน ต.ปากดุก ต.บุ้งคล้า และต.ลานบ่า ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะที่หมู่ 18 ตำบลลานบ่า อำเภอหล่มสัก ชาวบ้านมาช่วยกันบรรจุกระสอบทราย เพื่อนำไปทำแนวกั้นริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก ไม่ให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวที่กำลังจะออกรวง

ส่วนเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก และเทศบาลตำบลตาลเดี่ยว อำเภอหล่มสัก ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ และน้ำได้เข้าท่วมมาก่อนหน้านี้ 2-3 วัน ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนหยุดตก แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในบางพื้นที่ ถนนบางสาย รถเล็กสามารถสัญจรวิ่งผ่านไปมาได้แล้ว แต่ยังต้องใช้ความระมัดระวัง 


น้ำท่วมด่านขุนทดหนักสุดในรอบ 10 ปี

จ.นครราชสีมา สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังคงน่าเป็นห่วง น้ำจากอ่างไหลทะลักท่วม 5 หมู่บ้านใน ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากกว่า 150 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร บางจุดท่วมมิดโอ่งเก็บน้ำขนาดใหญ่สูง 120 ซม. ถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมสูง ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ต้องใช้เรือท้องแบนและรถไถขนาดใหญ่สัญจรไปมา หลายครอบครัวต้องย้ายไปพักอาศัยที่อื่น ชาวบ้านบอกว่าหนักสุดในรอบ 10 ปี ทางหน่วยงานราชการนำถุงยังชีพมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

กรมชลฯ เพิ่มระบายน้ำอีก  

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา ยังมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยในวันนี้ปริมาณน้ำไหลผ่านอำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท น้ำสูงขึ้นอีก 31 ซม. กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำ ด้วยผันน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออกและตก ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา และระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา  เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานอีก 349 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จาก 850 เป็น 1,199 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท น้ำสูงขึ้น 1.36 ม. อยู่ที่ระดับ 11.64 ม. โดยปริมาณน้ำระบายท้ายเขื่อนดังกล่าว  จะส่งกระทบกับพื้นที่ริมตลิ่ง บางพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  

ทั้งนี้ กรมชลประทาน มีเกณฑ์ที่จะระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน บริเวณตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1.50 เมตร ในช่วงวันที่ 13-16 กันยายนนี้  จึงขอให้ประชาชนเตรียมรับสถานการณ์และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด       

เตือน 44 จังหวัดหนัก มรสุมถล่ม-ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” บริเวณชายฝั่งของเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยอย่างช้าๆ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก 44 จังหวัด มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร