fbpx

ฮือฮา! ไฟไหม้ศาลาวัดโพนทอง สังขารอดีตเจ้าอาวาสไม่ไหม้

บุรีรัมย์ 11 ก.ย. – ฮือฮา! ไฟไหม้ศาลาเก็บสังขารอดีตเจ้าคณะอำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ โลงเสียหายแต่ร่างไม่ระคายเคือง ญาติโยมแห่กราบไหว้ เชื่อเป็นสิ่งอัศจรรย์


เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยชาวบ้านและญาติโยม ช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ พระพุทธรูป และทำความสะอาดบริเวณศาลาอเนกประสงค์ภายในวัดโพนทอง ต.พุทไธสง หลังจากถูกไฟไหม้กลางดึกคืนวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้โครงหลังคา ฝ้าเพดาน ข้าวของเครื่องใช้บางส่วน และโลงเย็นสำหรับบรรจุสังขารพระครูวิลาศธรรมคุณ หรือหลวงปู่วิลาศ อดีตเจ้าคณะอำเภอพุทไธสง ได้รับความเสียหาย แต่ที่สร้างความฮือฮาและชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์คือ สังขารของพระครูวิลาศธรรมคุณ ที่บรรจุในโลงเย็นที่ถูกไฟไหม้กลับไม่เป็นอะไร แม้แต่จีวรที่ห่มร่างของหลวงปู่ก็ไม่มีรอยถูกไฟไหม้แต่อย่างใด เบื้องต้นทางวัดได้เคลื่อนย้ายสรีระสังขารของหลวงปู่วิลาศ ไปไว้ที่ศาลารับรองภายในวัดก่อนชั่วคราว

นายสุนันท์ พวงโต ไวยาวัจกรวัดโพนทอง บอกว่า พระครูวิลาศธรรมคุณ หรือหลวงปู่วิลาส อดีตเจ้าคณะอำเภอ มรณภาพเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งดำริของหลวงปู่ได้ทำเรื่องบริจาคร่างกายให้กับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เมื่อมรณภาพทางวัดได้แจ้งไปทางโรงพยาบาล แต่ทางโรงพยาบาลแจ้งกลับมาว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิด ขอนแก่นเป็นพื้นที่สีแดง จึงไม่สามารถเดินทางมารับร่างหลวงปู่ได้ จากนั้นคณะสงฆ์และกรรมการวัดจึงหารือร่วมกัน และมีมติว่าจะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่วันที่ 11 ธ.ค. 2564 ทางวัดจึงนำร่างหลวงปู่บรรจุในโลงเย็นเก็บไว้ที่ศาลาอเนกประสงค์ เพื่อให้ญาติโยม ศิษย์ยานุศิษย์ มากราบไหว้


แต่เมื่อช่วงประมาณ 4 ทุ่ม คืนวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา จู่ๆ เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณโลงเย็น ซึ่งมีอยู่ 2 โลง เพื่อไว้สลับสับเปลี่ยนจัดเก็บร่างหลวงปู่ เพื่อไม่ให้โลงเย็นทำงานหนัก จากนั้นเกิดไฟลุกลามไหม้โครงหลังคา ฝ้าเพดาน และโลงเย็น ได้รับความเสียหาย แต่สังขารของหลวงปู่ที่อยู่ในโลงเย็นกลับไม่โดนไฟไหม้ แม้แต่จีวรยังอยู่ปกติ ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งอัศจรรย์ จึงพากันมากราบไหว้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าน่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งทางคณะสงฆ์ และกรรมการวัด มีมติเลื่อนการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นภายในเดือน ก.ย.นี้ จากเดิมมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพวันที่ 11 ธ.ค.2564

ขณะที่นางวิไลลักษณ์ ชาวบ้านบ้านโพนทอง บอกว่า รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ แต่ก็อัศจรรย์ใจที่ร่างของหลวงปู่ไม่เป็นอะไร ขณะที่ช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดก็เห็นตะพาบน้ำตัวเล็ก ซึ่งน่าจะถูกไฟไหม้ตายแล้ว จึงหยิบขึ้นมาดูก็เห็นที่ใต้ท้องมีตัวเลขอย่างชัดเจน จึงนำมือถือถ่ายรูปเอาไว้ เชื่อว่าหลวงปู่อาจจะมาให้โชคลาภ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ