fbpx

อุทาหรณ์กินอาหารดิบ หมอดึงพยาธิตัวตืดออกจากผู้ป่วย

นครปฐม 10 ก.ย.-อุทาหรณ์กินอาหารดิบ หมอดึงพยาธิตัวตืดยาวหลายเมตรออกจากปากคนไข้ ที่มาส่องกล้องดูการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี แต่เจอพยาธิพอดี


เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus ได้โพสต์คลิปพร้อมรายละเอียด ว่า “อุทาหรณ์ดึงออกทางปาก !!! ทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เคสนี้คุณหมอเจอโดยบังเอิญ ก่อนทานอาหารควรปรุงให้สุกเพื่อป้องกันอันตรายด้วยค่ะ นครปฐม”

โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพของ แพทย์โรงพยาบาลใน จ.นครปฐม กำลังดึงพยาธิตัวตืดหลายเมตรออกจากปากคนไข้รายหนึ่ง สาเหตุมาจากรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เคสนี้คุณหมอเจอโดยบังเอิญ คนไข้มาทำการส่องกล้องดูการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี แต่มาส่องกล้องเจอพยาธิตัวตืดพอดี คนที่ได้ชมคลิปถึงกับตกใจ ไม่น่าเชื่อว่าพยาธิจะแอบซ่อนในคน และยาวได้ขนาดนี้ ยิ่งทำให้ขนลุกเข้าไปอีก แต่ที่เห็นไม่ใช่พยาธิตัวตืดที่ยาวที่สุด เพราะเมื่อช่วงมีนาคม 64 มีจากชายคนหนึ่งทุบสถิติถ่ายพยาธิตัวตืดยาว 18 เมตร สร้างสถิติใหม่ ในรอบ 50 ปีของไทย


ข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การรับประทานเนื้อวัว เนื้อควาย หรือเนื้อหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคพยาธิตัวตืดได้ ถ้าหากในเนื้อนั้นมีถุงพยาธิตืดลักษณะคล้ายเม็ดสาคูที่มีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ ตัวอ่อนจะเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในลำไส้เล็กของคน รวมทั้งการกินผักสด ผลไม้ หรือน้ำดื่มที่มีไข่พยาธิปนเปื้อน ไข่พยาธิจะโตเป็นตัวอ่อน สร้างถุงหุ้มตัวเป็นถุงพยาธิตืดตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายคน เช่น สมอง ตา หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ และหากอยู่ในสมองและไขสันหลัง อาจทำให้มีอาการทางระบบประสาท ชัก อาจรุนแรงถึงตาย หรืออยู่ในตาอาจตาบอดได้

ผู้ป่วยที่มีพยาธิตัวตืดในลำไส้ ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ แต่บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว มีถุงน้ำหรือก้อนเนื้อตามร่างกาย และหากมีอาการไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมารับประทานเอง ให้ไปพบแพทย์ และเราสามารถเลี่ยงความเสี่ยงจากพยาธิตัวตืดได้ ด้วยการรับประทานอาหารโดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ