fbpx

อุทาหรณ์กินอาหารดิบ หมอดึงพยาธิตัวตืดออกจากผู้ป่วย

นครปฐม 10 ก.ย.-อุทาหรณ์กินอาหารดิบ หมอดึงพยาธิตัวตืดยาวหลายเมตรออกจากปากคนไข้ ที่มาส่องกล้องดูการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี แต่เจอพยาธิพอดี


เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus ได้โพสต์คลิปพร้อมรายละเอียด ว่า “อุทาหรณ์ดึงออกทางปาก !!! ทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เคสนี้คุณหมอเจอโดยบังเอิญ ก่อนทานอาหารควรปรุงให้สุกเพื่อป้องกันอันตรายด้วยค่ะ นครปฐม”

โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพของ แพทย์โรงพยาบาลใน จ.นครปฐม กำลังดึงพยาธิตัวตืดหลายเมตรออกจากปากคนไข้รายหนึ่ง สาเหตุมาจากรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เคสนี้คุณหมอเจอโดยบังเอิญ คนไข้มาทำการส่องกล้องดูการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี แต่มาส่องกล้องเจอพยาธิตัวตืดพอดี คนที่ได้ชมคลิปถึงกับตกใจ ไม่น่าเชื่อว่าพยาธิจะแอบซ่อนในคน และยาวได้ขนาดนี้ ยิ่งทำให้ขนลุกเข้าไปอีก แต่ที่เห็นไม่ใช่พยาธิตัวตืดที่ยาวที่สุด เพราะเมื่อช่วงมีนาคม 64 มีจากชายคนหนึ่งทุบสถิติถ่ายพยาธิตัวตืดยาว 18 เมตร สร้างสถิติใหม่ ในรอบ 50 ปีของไทย


ข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การรับประทานเนื้อวัว เนื้อควาย หรือเนื้อหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคพยาธิตัวตืดได้ ถ้าหากในเนื้อนั้นมีถุงพยาธิตืดลักษณะคล้ายเม็ดสาคูที่มีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ ตัวอ่อนจะเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในลำไส้เล็กของคน รวมทั้งการกินผักสด ผลไม้ หรือน้ำดื่มที่มีไข่พยาธิปนเปื้อน ไข่พยาธิจะโตเป็นตัวอ่อน สร้างถุงหุ้มตัวเป็นถุงพยาธิตืดตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายคน เช่น สมอง ตา หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ และหากอยู่ในสมองและไขสันหลัง อาจทำให้มีอาการทางระบบประสาท ชัก อาจรุนแรงถึงตาย หรืออยู่ในตาอาจตาบอดได้

ผู้ป่วยที่มีพยาธิตัวตืดในลำไส้ ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ แต่บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว มีถุงน้ำหรือก้อนเนื้อตามร่างกาย และหากมีอาการไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมารับประทานเอง ให้ไปพบแพทย์ และเราสามารถเลี่ยงความเสี่ยงจากพยาธิตัวตืดได้ ด้วยการรับประทานอาหารโดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ