fbpx

หลวงพ่อประทวนละสังขารขณะนั่งวิปัสสนากรรมฐาน

ชัยนาท 9 ก.ย. – พระราชทานน้ำหลวงสรงศพหลวงพ่อประทวน เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่ละสังขารขณะนั่งวิปัสสนากรรมฐาน ยังความโศกเศร้าให้กับลูกศิษย์จำนวนมาก


เมื่อเวลา 16.30 น. สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (เจ้าคุณธงชัย) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประธานฝ่ายฆารวาส ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และสวดอภิธรรม พระราชสุทธิโสภณ (ประทวน ปภากโร) หรือหลวงพ่อประทวน เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่ละสังขาร ในท่านั่งขัดสมาธิ ภายในกุฏิเจ้าอาวาส เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 8 กันยายน 2564 ด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี 2 เดือน 7 วัน พรรษา 69 พรรษา

พระลูกศิษย์ใกล้ชิด เปิดเผยว่า หลวงพ่อไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง มีแต่อาการเหนื่อยหอบตามอายุ ซึ่งได้ใช้ยารักษาอาการหอบ และมีอาการทางสายตา เมื่อ 2 วันก่อน หลวงพ่อได้เดินทางไปรักษาโรคตาที่โรงพยาบาล เมื่อกลับมาวัดก็บอกให้ลูกศิษย์เก็บข้าวของ ตรวจดูพระเครื่องต่างๆ ว่ายังอยู่เรียบร้อยหรือไม่ จากนั้นหลวงพ่อก็เข้าพักผ่อนในกุฏิตามปกติ


ต่อมาวันที่ 7 ก.ย. หลวงพ่อยังออกมาปฏิบัติศาสนกิจตามปกติ ยังพูดคุยเป็นปกติ แล้วก็กลับเข้ากุฏิไปพักผ่อนตอนประมาณ 3 ทุ่ม จนกระทั่งเวลา 04.40 น. วันที่ 8 ก.ย. ซึ่งได้เวลาทำวัดเช้า ตนยังไม่เห็นหลวงพ่อออกมาจากกุฏิ จึงเข้าไปดูก็เห็นหลวงพ่อนั่งอยู่ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน แต่หน้าฟุบลงกับพื้น จึงเข้าไปจับตัว พบว่าหลวงพ่อละสังขารแล้ว

พระมหาอาทิตย์ยังเปิดเผยว่า หลวงพ่อเป็นพระเกจิใจดี มีเมตตา ท่านมักจะเป็นห่วงพระสงฆ์และเณรในวัดเกี่ยวกับเรื่องการเรียน มักจะคอยถามไถ่พระ เณร เป็นประจำว่าตั้งใจเรียนหนังสือหรือไม่

หลวงพ่อประทวน เป็นพระเกจิอาจารย์ และพระนักพัฒนา ที่มีลูกศิษย์ให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก ท่านยังเป็นพระมีจิตเมตตา มักจะนำข้าวสาร อาหารแห้ง ออกไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ขาดแคลนอยู่เป็นประจำ


ทั้งนี้ ในช่วงปี 2564 จ.ชัยนาท ได้สูญเสียพระสงฆ์ที่เป็นพระเกจิอาจารย์ และพระนักพัฒนา ที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือหลายรูป อาทิ หลวงพ่อบุญมา เจ้าอาวาสวัดมะปราง อ.สรรพยา หลวงพ่อกำจัด เจ้าอาวาสวัดป่าสัก อ.มโนรมย์ หลวงพ่อสำรวม เจ้าอาวาสวัดศรีมงคล อ.สรรพยา หลวงพ่อตี๋ เจ้าอาวาสวัดตลุก อ.สรรพยา และล่าสุดหลวงพ่อประทวน เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ยังความโศกเศร้าให้กับลูกศิษย์จำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก