fbpx

หอยขมเกล็ดแดง ไม่ต้องดูแล ขายได้ราคา

พะเยา 9 ก.ย. หนุ่มใหญ่ชาวพะเยา ไอเดียดี เลี้ยงหอยจูบหรือหอยขมเกล็ดแดง ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่มีต้นทุน แต่เก็บขายรายได้ดี เฉลี่ย 300-500 บาทต่อวัน 


นายสุรพล เต็มสวัสดิ์ เกษตรกรหมู่ 10 ตำบลดงเจน อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา กำลังทำการเก็บหอยจูบ หรือหอยขมเกล็ดแดง โดยใช้เศษวัสดุไม้ไผ่ซีก ที่เป็นซี่ๆ พาดลงตลิ่งสระน้ำให้หอยมาเกาะเพื่อเก็บขาย ซึ่งวิธีเลี้ยงจะใช้บ่อน้ำของตน เลี้ยงไว้โดยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องลงทุนเรื่องอาหารการกินให้กับหอย

นายสุรพล เล่าว่าสระน้ำดังกล่าว ที่ผ่านมามีกุ้งหอยปูปลาตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ช่วง 2-3 ปี นกปากห่างจำนวนมากได้อพยพเข้ามาในพื้นที่ จับกุ้งหอยปูปลาในลำน้ำไปจนแทบสูญพันธุ์ เจึงลองคิดดูว่าจะปรับเปลี่ยนเอาหอยขมมาปล่อยไว้ในสระ และดูแลไม่ให้นกปากห่างเข้ามารบกวน พออยู่นานไปปริมาณหอยก็เพิ่มขึ้น ก็คิดหาวิธีจับหอยขมแบบง่ายๆ คือ นำเศษวัสดุเศษไม้ไผ่เป็นซี่ๆ มาหย่อนรอบบ่อ จากนั้นก็เริ่มเก็บในช่วงเย็น แบบเว้นระยะ 1-2 วัน ทำให้ตอนนี้นอกจากจับหอยเก็บไว้กินเองในครอบครัว และเป็นอาหารให้เป็ดไก่ ยังนำไปขายได้ด้วย เพราะในท้องตลาดหอยขมหาทานยาก ซึ่งแต่ละวันเก็บหอยขมได้ 3-5 กิโลกรัม เอาไปขายก็ถือว่ากำไร เพราะไม่ต้องลงทุน แต่กลับมีรายได้เข้าครอบครัว.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร