fbpx

ทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวสร้างเงินล้าน

เพชรบูรณ์ 9 ก.ย.- เกษตรกรที่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ทำสวนทุเรียนจนประสบความสำเร็จ เป็นทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาว มีคุณภาพดีพิเศษกว่าที่อื่นคือ เนื้อนุ่ม กลิ่นหอมละมุน ไม่ฉุน 


คุณดวงแข อุตทาพงษ์ ชาว ต.น้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของสวนเผยว่า ตนเป็นชาว จ.กาฬสินธุ์ มองหาพื้นที่ที่จะทำสวนผลไม้ ในที่สุดเจอที่ใน อ.น้ำหนาว จึงซื้อที่ดิน 1 แปลง ลงทุนปลูกทุเรียน จำนวน 100 ต้น ปรากฏว่าปีแรกทุเรียนตายทั้งหมด แต่ก็ไม่ท้อ ลงทุนลุยกับทุเรียนอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้มีการดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ใจในทุกรายละเอียด ปรากฏว่าได้ผลไม่มีทุเรียนตายเลย แถมยังเจริญเติบโตไปตามระยะเวลา กระทั่งเข้าสู่ปีที่ 5 ทุเรียนเริ่มออกดอกและให้ผลผลิต กระทั่งมีเกษตรกรมาขอความรู้ และนำไปปลูกจำนวนหลายราย รวมทั้งทางอำเภอน้ำหนาว ได้ส่งเสริมให้รวมกลุ่มกันเป็นแปลงใหญ่ เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สร้างชื่อเสียงให้กับ อ.น้ำหนาว 

ส่วนคุณสมบัติพิเศษของทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวคือ เนื้อจะนุ่มละเอียด ไม่แข็ง ไม่เละจนเกินไป รวมทั้งมีกลิ่นหอมละมุน ไม่ฉุน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ลิ้มลอง รวมทั้งการปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.น้ำหนาว ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์อีกด้วย แต่ปริมาณของทุเรียนใน อ.น้ำหนาว ยังคงมีจำกัด จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค โดยทุเรียนจะเริ่มสุกและกินได้ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ของทุกปี 


โดยในตอนนี้ทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวมีเนื้อที่ปลูก 10 ไร่ จำนวน 200 ต้น ขายทั่วไป กก.ละ 150 บาท ส่งห้างสรรพสินค้า กก.ละ 170 บาท ลูกหนึ่งหนัก 3-4 กก. แต่ละปีจะให้ผลผลิต 7-8 ตัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า