ทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวสร้างเงินล้าน

เพชรบูรณ์ 9 ก.ย.- เกษตรกรที่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ทำสวนทุเรียนจนประสบความสำเร็จ เป็นทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาว มีคุณภาพดีพิเศษกว่าที่อื่นคือ เนื้อนุ่ม กลิ่นหอมละมุน ไม่ฉุน 


คุณดวงแข อุตทาพงษ์ ชาว ต.น้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของสวนเผยว่า ตนเป็นชาว จ.กาฬสินธุ์ มองหาพื้นที่ที่จะทำสวนผลไม้ ในที่สุดเจอที่ใน อ.น้ำหนาว จึงซื้อที่ดิน 1 แปลง ลงทุนปลูกทุเรียน จำนวน 100 ต้น ปรากฏว่าปีแรกทุเรียนตายทั้งหมด แต่ก็ไม่ท้อ ลงทุนลุยกับทุเรียนอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้มีการดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ใจในทุกรายละเอียด ปรากฏว่าได้ผลไม่มีทุเรียนตายเลย แถมยังเจริญเติบโตไปตามระยะเวลา กระทั่งเข้าสู่ปีที่ 5 ทุเรียนเริ่มออกดอกและให้ผลผลิต กระทั่งมีเกษตรกรมาขอความรู้ และนำไปปลูกจำนวนหลายราย รวมทั้งทางอำเภอน้ำหนาว ได้ส่งเสริมให้รวมกลุ่มกันเป็นแปลงใหญ่ เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สร้างชื่อเสียงให้กับ อ.น้ำหนาว 

ส่วนคุณสมบัติพิเศษของทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวคือ เนื้อจะนุ่มละเอียด ไม่แข็ง ไม่เละจนเกินไป รวมทั้งมีกลิ่นหอมละมุน ไม่ฉุน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ลิ้มลอง รวมทั้งการปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.น้ำหนาว ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์อีกด้วย แต่ปริมาณของทุเรียนใน อ.น้ำหนาว ยังคงมีจำกัด จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค โดยทุเรียนจะเริ่มสุกและกินได้ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ของทุกปี 


โดยในตอนนี้ทุเรียนหมอนเพชรน้ำหนาวมีเนื้อที่ปลูก 10 ไร่ จำนวน 200 ต้น ขายทั่วไป กก.ละ 150 บาท ส่งห้างสรรพสินค้า กก.ละ 170 บาท ลูกหนึ่งหนัก 3-4 กก. แต่ละปีจะให้ผลผลิต 7-8 ตัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง