fbpx

เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำรอยปี 54?

7 ก.ย. – แม้ช่วงนี้ฝนจะตกอย่างต่อเนื่อง และมีกระแสข่าวว่าปริมาณน้ำเหนือเขื่อนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนหลักต้องเร่งระบายน้ำ แต่ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ประเมินว่าสถานการณ์น้ำภาพรวมปีนี้จะไม่วิกฤติเหมือนน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 และพื้นที่ใดเป็นพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ หรือจะได้รับผลกระทบบ้าง ติดตามจากรายงาน


ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้น กรมชลประทานต้องผันน้ำเข้าคลองชลประทาน และระบายน้ำท้ายเขื่อน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยริมน้ำเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งหลายคนจับตาสถานการณ์น้ำปีนี้ จะซ้ำรอย ปี 54 หรือไม่?

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต ประเมินสถานการณ์ภาพรวมว่า ปริมาณฝนตกสะสม 6 เดือนในปีนี้ แม้จะผ่านมาแล้ว 4 เดือน ยังคงน้อยกว่าปี 54 โอกาสที่ปริมาณฝนจะแตะ 1400 มิลลิเมตร ค่อนข้างยาก ความเสี่ยงที่น้ำจะท่วมใหญ่ซ้ำรอยปี 54 มีน้อยกว่า 10% แต่อย่าประมาท เพราะขึ้นอยู่กับพายุและร่องมรสุมด้วย พื้นที่ภาคกลางโดยเฉพาะอยุธยา ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำ จะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมคล้ายปี 45 เพราะเป็นพื้นที่รับน้ำหลายสาย ส่วน จ.ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพฯ จะเป็นน้ำท่วมรอการระบายเท่านั้น ไม่ใช่น้ำท่วมใหญ่


แม้ว่าขณะนี้น้ำกำลังไหลลงสู่เจ้าพระยา แต่ก็เป็นน้ำท้ายเขื่อน ซึ่งจะทำให้น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำเท่านั้น ยกเว้นกรณีการเกิดล่องมรสุมพาดผ่านเหนือเขื่อน ทำให้เขื่อนเต็ม แต่ขณะนี้เขื่อนยังคงรับน้ำได้อีกจำนวนมาก แม้จะเกิดน้ำท่วมแต่ไม่กระทบภาคเศรษฐกิจเสียหายแบบปี 54

รศ.ดร.เสรี ยังให้ข้อมูลอีกว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป พื้นที่ที่น่าจับตามากที่สุดและต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ภาคใต้ มีความเสี่ยงสูงที่จะเผชิญน้ำท่วมใหญ่ อย่าง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจ.นครศรีธรรมราช ที่จะต้องเตรียมรับมือ ส่วนพื้นที่ภาคอีสาน จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่เป้าหมายเสี่ยงที่อาจจะเกิดน้ำท่วมใหญ่เช่นกัน

รศ.ดร.เสรี ยังแนะอีกว่า เหลืออีก 1 เดือน ที่จะต้องรับมือกับปัญหาน้ำท่วม ซึ่งการบริหารจัดการน้ำและความเสี่ยงเป็นเรื่องสำคัญที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจกับประชาชน และเตรียมระบบเตือนภัยให้พร้อม ยิ่งช่วงนี้เกิดสถานการณ์โควิด-19 อาจเป็นภัยพิบัติซ้ำซ้อนได้


อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นการคาดการณ์ว่าน้ำท่วมปีนี้จะไม่ซ้ำรอยปี 54 แต่ประชาชนยังคงหวั่น เพราะมหาอุทกภัยในครั้งนั้น กลายเป็นภาพจำให้ประชาชนหวาดกลัวในวันนี้ หากยังไม่สามารถอุดรอยรั่ว หรือเตรียมรับมือป้องกันไว้อย่างดี ประชาชนอาจจะต้องก้มหน้าเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง หากสถานการณ์เกิดขึ้นจริง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร