fbpx

ติงจับปลาดาวนับสิบตัวมาถ่ายรูป มีความผิด!

กระบี่ 7 ก.ย.- รู้หรือไม่มีความผิด! ภาพที่ถูกเเชร์ในโลกโซเชียลขณะนี้ เป็นภาพเด็กๆ จับปลาดาวนับ 10 ตัวมากองเรียงแล้วถ่ายเซลฟี่ ห่วงกระทบระบบนิเวศ และอาจทำให้ปลาดาวบาดเจ็บและตายได้ 


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ไพฑูรย์ ล่องเพ็ง ช่างภาพอาวุโสประจำจังหวัดกระบี่ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพนักท่องเที่ยวจับปลาดาวหลากสีนับประมาณ 20-30 ตัว มาวางเรียงกันให้เด็ก 4 คนนั่งใกล้ๆ แล้วถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน ระบุข้อความว่า “เศร้าใจ เห็นภาพกองปลาดาวยักษ์เก็บมาเรียง ถ่ายภาพโดยไม่รู้เรื่อง” หลังข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวโซเชียลส่งภาพต่อๆ จำนวนมาก พร้อมวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม แสดงความเป็นห่วงต่อการสอนให้เด็กรักธรรมชาติแบบผิดๆ รวมถึงอาจจะทำให้ปลาดาวได้รับบาดเจ็บและตายได้ 

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบทราบว่า ภาพที่ปรากฏเกิดขึ้นช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณชายหาดอ่าวทึง หมู่ที่ 2 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 5 กิโลเมตร เป็นแหล่งอาศัยของปลาดาวหลากสีสวยงาม เป็นจุดเช็กอินที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว นอกจากนี้เป็นแหล่งหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของพะยูนที่อุดมสมบูรณ์ เนื้อที่กว่า 100 ไร่  จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบและกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งท่องเที่ยว


ด้านนายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ กล่าวว่า ขณะนี้จนท.อุทยานฯ ตรวจสอบแล้วพบว่า ตามภาพเป็นเด็กๆ 4 คน พร้อมกองปลาดาวหลากสีกว่า 10 ตัว คาดว่าเด็กเหล่านี้คงไปพร้อมกับผู้ปกครอง ซึ่งการจับปลาดาวขึ้นมาถ่ายรูป หรือเคลื่อนย้ายจากเดิมที่เขาอยู่ปกติ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำเด็กๆ อีกทั้งการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ มาตรา16 ฐานทำลายธรรมชาติ ห่วงโซ่อาหาร พร้อมฝากเตือนไปยังผู้ปกครอง นักท่องเที่ยว ไม่ควรหยิบจับสัตว์ทะเลขึ้นมาจากน้ำ และไม่เหยียบแนวปะการัง เพราะเป็นการทำลายธรรมชาติ  เบื้องต้นจะนำป้ายเตือนไปติดตั้งอีกครั้ง ในส่วนกรณีที่เกิดขึ้น ในวันนี้จะเชิญตัวผู้ปกครองของเด็กๆตามภาพมาให้ข้อมูลและว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

ล่าสุด ทางผู้ปกครองเด็กที่ปรากฎภาพได้เดินทางเข้าพบกับนายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานฯ แล้ว พร้อมยอมรับว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ครอบครัวตน ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 3 คน และเด็กอีก 3 คน ไปท่องเที่ยวที่บริเวณชายหาดอ่าวทึงจริง ลงไปเดินเล่นบนชายหาด และพบดาวทะเลจำนวนมากเด็กๆ ที่ไปด้วย จึงจับขึ้นมาวางเรียงกันแล้วถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เพราะไม่เคยเห็น เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็นำกลับไปวางไว้ที่เดิม ไม่ได้พากลับที่พัก หรือนำออกนอกเขตอุทยานแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ทาง จนท.จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนว่าการกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ดาวทะเล และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศได้ ซึ่งผู้ปกครองเด็กก็ได้กล่าวขอโทษที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนท.จึงให้ลงบันทึกไว้ เนื่องจากเป็นกระทำผิดเป็นครั้งแรก.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว