fbpx

อ่างลำเชียงไกร น้ำล้นทะลักในรอบ 20 ปี

ภูมิภาค 7 ก.ย. – มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ทะลักล้นอ่างในรอบ 20 ปี หลากท่วมถนน ขณะที่สำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท แจ้งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เตือนประชาชนริมน้ำ เตรียมพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ


สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา มีมวลน้ำมหาศาลเหนือแนวถนนสันกั้นน้ำ มองเห็นระยะไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรอบ 20 ปี เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำขนาดกลางของโคราชแห่งนี้ มักประสบปัญหาภัยแล้งจนสภาพแห้งขอดมายาวนาน หลังฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

ล่าสุดปริมาณน้ำในอ่างวัดได้ 27.70 ล้านลูกบาศก์เมตร เต็มความจุ 100% มวลน้ำไหลทะลักออกจากอ่างเก็บน้ำ เอ่อล้นถนนทางเชื่อมหมู่บ้านบ้านกุดเวียน-บ้านกระดาน ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย ชาวบ้านพากันขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาจอดแวะดูและสัมผัสกับบรรยากาศน้ำล้นทะลักอ่างเก็บน้ำครั้งแรกในรอบ 20 ปี


อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ล้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายอ่าง เขต อ.โนนไทย อ.เมือง และ อ.โนนสูง ได้รับผลกระทบน้ำล้นตลิ่ง ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งเตือนน้องประชาชนเตรียมรับมืออย่างเร่งด่วน

เตือนประชาชนอาศัยริมน้ำ ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด
ส่วนฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง วันนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี และไหลมารวมกันที่จังหวัดชัยนาท ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่ อ.เมืองชัยนาท มีระดับสูงขึ้น กรมชลประทานต้องผันน้ำเหนือเขื่อนเข้าคลองชลประทานฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก และระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนด้วย ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท สูงขึ้นแต่สถานการณ์น้ำขณะนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ประกอบด้วย จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด


ภาพรวมสถานการณ์น้ำของประเทศในวันนี้ ทุกภาคมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง พื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก ดินถล่ม ในช่วง 2-3 วันนี้ คือบริเวณ จ.เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก กาญจนบุรี จันทบุรี และตราด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %