fbpx

ไม่ใช่ไสยศาสตร์! หญิงผ่าตัดก้อนเนื้อเจอผม กระดูก เล็บ ฟัน

นครศรีธรรมราช  6 ก.ย.- ผอ.รพ.สิชล เล่าประเด็นการผ่าตัดเนื้องอกในรังไข่ของหญิงสาววัย 17 ที่พบทั้งผม กระดูก เล็บ ฟัน ซึ่งนั่นเกิดจากโรคถุงน้ำรังไข่ที่เซลล์เจริญเติบโตผิดที่ ไม่ใช่ไสยศาสตร์แต่อย่างใด 


เหตุการณ์นี้เปิดเผยในเฟสบุ๊กส่วนตัว Arak Wongworachat  ของ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โดยได้โพสต์คลิปและภาพ คุณหมอเล่าถึงการรักษาผ่าตัดเนื้องอกขนาดใหญ่ในรังไข่ของหญิงสาวอายุ 17 ปี ได้สำเร็จ เมื่อตรวจสอบก้อนเนื้องอก พบมีขนาดใหญ่ประมาณ 12 ซม. สีดำคล้ำ เป็นก้อนรังไข่ที่ขั้วบิดพันกัน 3 รอบ จนก้อนเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง มีบางส่วนของก้อนเยื่อหุ้มเริ่มปริแตกมีเลือดซึมไหลออกมา และมีน้ำเหลือง เลือดในอุ้งเชิงกรานประมาณ 100 cc  จึงรีบตัดเอาก้อนเนื้อออก และตรวจสอบรังไข่อีกข้าง ตัวมดลูกยังปกติจึงทำความสะอาด และเย็บปิดแผลใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30 นาที

นพ.อารักษ์ ยังเล่าอีกว่า เมื่อเอาก้อนเนื้อดังกล่าวมาผ่าดู กลับพบว่ามีเส้นผมเป็นกระจุกเต็มก้อนผสมกับไขมัน เศษกระดูกอ่อน เล็บและฟัน ซึ่งทีมแพทย์ยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนไข้คนนี้ เกิดจากโรคถุงน้ำรังไข่ที่มีเซลล์ที่สามารถเจริญเติบโตไปเป็นเส้นผม เล็บ ฟัน ไขมัน แต่อยู่ผิดที่ จึงไม่ใช่เรื่องของไสยศาสตร์แต่อย่างใด 


ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นพ.อารักษ์ โดยกล่าวว่า กรณีที่มีการพบเป็นเส้นผม, เล็บ, ไขมันและฟันในก้อนเนื้อนั้น มันเกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดที่เจริญเติบโตสร้างเป็นเล็บ เป็นฟันหรือไขมันต่างๆ แต่กรณีนี้เซลล์ไปอยู่ผิดที่ตั้งแต่กำเนิด ตนเคยเจอประเภทมีกระดูกเป็นแท่งๆ เหมือนเป็นแขนหรือขา ที่ รพ.สิชลโดยปีหนึ่ง เราจะเจอ 2-3 ราย แต่ลักษณะที่เจอแบบนี้เพราะมาตรวจโรคอื่นและซาวน์เลยเจอ แต่กรณีนี้มาเพราะมีอาการแทรกซ้อนอาการแทรกซ้อนที่สำคัญของเนื้องอกในรังไข่  ก็คือขั้วบิดพันกันทำให้ตัวเนื้องอกตายเพราะขาดเลือด  จากนั้นอาจจะแตก หรือติดเชื้อ หากทิ้งไว้นานจะกลายเป็นมะเร็ง

ผอ.รพ.สิชล กล่าวในตอนท้ายว่าในเรื่องของความผิดปกติของร่างกายในสิ่งเหล่านี้ ที่ประชาชนยังไม่ทราบว่ามาได้อย่างไรไม่ใช่เป็นเรื่องเก่าๆ แต่เป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์หากใครพบว่าท้องโตมากกว่าปกติหรือปวดท้อง แนะนำให้ไปตรวจ เพราะผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ุที่ปวดประจำดือนอย่ามมองว่าเป็นเรื่องปกติ ให้ไปตรวจเราอาจจะพบสิ่งผิดปกติและได้รีบรักษาจะดีกว่า.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก