fbpx

เตือนภัยเปิบลาบดิบ ติดเชื้อหูดับ หามส่ง รพ.น่าน 12 ราย เสียชีวิต 1

น่าน 6 ก.ย. – เมนูลาบหมูดิบ ทำให้เกิดโรคหูดับ มีผู้ป่วยถูกหามส่งโรงพยาบาลแล้ว 12 คน อาการหนัก 2 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน


จ.น่าน พบการระบาดของโรคติดเชื้อหูดับ จากเนื้อหมู ใน 5 อำเภอ คือ อ.ภูเพียง เมืองน่าน ท่าวังผา นาน้อย และแม่จริม นพ.พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยซึ่งเป็นชายทั้งหมด รวม 12 คน มีอาการหนักวิกฤติต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 2 คน และเสียชีวิต 1 คน เป็นผู้สูงอายุ 86 ปี มีอาการติดเชื้อเข้าเยื่อบุประสาท และในกระแสเลือด คอแข็ง หูไม่ได้ยิน

จากการสอบสวนโรคพบว่า เกิดจากชาวบ้านไปซื้อหมูจากรถเร่ที่วิ่งเข้าไปตระเวนขายในหมู่บ้าน มาทำกินเมนูลาบแบบดิบๆ สุกๆ และเนื้อหมูดังกล่าวมีเชื้อโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในต่อมทอลซิลของหมู ทำให้ติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง และหากผู้ป่วยมีโรคประจำตัว หรือเป็นผู้ดื่มสุราเป็นประจำ อาจส่งผลให้ติดเชื้อเข้าเยื่อบุประสาท จะทำให้คอแข็ง หูไม่ได้ยิน ถ้าติดเชื้อเข้ากระแสเลือดจะมีความดันโลหิตลดลง ช็อกจนถึงเสียชีวิต


โรคหูดับ มักระบาดในช่วงช่วงฤดูฝนของทุกปี จึงขอเตือนประชาชนควรเลือกซื้อหมูจากแหล่งขายที่เชื่อถือได้ จากโรงชำแหละที่ได้มาตรฐาน และงดเมนูอาหารแบบดิบ ๆ สุกๆ เพื่อความปลอดภัย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป