fbpx

มุมมอง “พระพยอม” ต่อปรากฏการณ์ 2 พระนักเทศน์ไลฟ์

นนทบุรี 6 ก.ย.-“พระพยอม” มอง พระมหาสมปอง-พระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์เฟซบุ๊ก เป็นปรากฎการณ์ใหม่ ที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการเทศน์ ด้านพระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์แจงดราม่า ขออย่าใช้ธรรมะแค่เทศน์ให้ผีฟัง


หลังเกิดกระแสดราม่า เมื่อพระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์ในเฟซบุ๊ก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงพระผู้ใหญ่ที่มีความเห็นในเรื่องนี้ โดยพระเทพปฏิภาณวาที หรือเจ้าคุณพิพิธ ออกมาเตือนว่าพระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม ขณะที่ชาวเน็ตก็ออกมาวิจารณ์แสดงกิริยาวาจาไม่สำรวม ไม่สมเป็นพระสงฆ์ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี สอบถาม พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงกรณีดังกล่าว

พระพยอม กล่าวว่า ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่เกี่ยวกับทางเทคโนโลยี ซึ่งเอาภาพออกมา เสียงออกมา ท่าทางเสียงหัวเราะเสียงขำอะไรต่างๆ เอาออกมาครบ คนที่ฟังก็ต่างระดับกัน ผู้สูงอายุก็อาจจะรู้สึกว่าพระออกอย่างนี้ได้เหรอ แต่ที่จริงพระร้องแหล่ก็มีมานานแล้ว และอาตมาเองก็เคยมีประสบการณ์ตอนสมัยบวชใหม่เริ่มเทศน์แล้วคนไม่ค่อยสนใจ จึงหามุข หาวิธีเทคนิคต่างๆ ให้เทศน์สนุกจนคนแห่มาฟังตั้ง 50,000 คน ต่อมามีผู้ใหญ่ในเมืองบ้านออกมาเตือน ก็ปรับจนคนทักว่าทำไมเทศน์ไม่สนุกแล้ว


ส่วนกรณีพระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ พระพยอม กล่าวว่า ในเมื่อสังคมส่วนใหญ่ รวมทั้งพระผู้ใหญ่ท่านไม่ปลื้ม ท่านก็ลองปรับระดับเหมือนที่อาตมาเคยปรับ เคยพลาดมาแล้ว ก็ปรับมา จนตอนนี้ถูกตำหนิอีกแล้วหาว่าเทศน์ไม่สนุกเหมือนก่อน แต่ท่านทั้งสองก็เป็นพระนักปราชญ์อยู่แล้ว ท่านคงฉลาดที่จะปรับปรุงให้คำชม มากกว่าคำตำหนิติเตียน หรือหลีกเลี่ยงโลกวัชชะได้มากกว่าพระทั่วไป

ด้าน พระมหาไพรวัลย์ ได้ไลฟ์อีกรอบเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (5 ก.ย.) มีคนเข้าดูทะลุหลักแสนคน โดยชี้แจงถึงประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้น ระบุในช่วงหนึ่งว่า ต้องขอขอบคุณท่านทั้ง 2 โดยเฉพาะ “พระพยอม” ที่ออกมาเตือน ท่านเป็นพระปฏิบัติดีด้วย ไม่ใช่แค่พูดดีอย่างเดียว นี่คือพระผู้ใหญ่ที่วิจารณ์พระรุ่นน้อง ท่านให้สัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมา

“วันนี้อยากพูดอะไรที่เป็นกระแสดราม่าว่า เรารับฟัง แต่วันนี้ชื่นชมคนหนึ่งจากจากใจ คือ อาจารย์สิปป์บวร แก้วงาม รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. ที่ท่านออกมาพูดนั้น ก็อย่าไปด่าท่าน และตัวอาตมาเองถ้าไม่มีพวกโยมก็ไม่มีเอ็นเนอจี้ขนาดนี้ อาตมาอยู่ได้เพราะพวกโยม โนสนโนแคร์ ส่วนที่ใครเอารูปไปขายของก็เอาไปเลยไม่เก็บเงิน แต่ขอให้ดูสภาพด้วยให้เหมาะสม เช่น ยาสระผมก็ไม่ควรนำไปโฆษณา”


“อย่าเคลมพระพุทธศาสนาไว้คนเดียว คุณมีของดีหรือของมีค่า แต่ถูกเก็บไว้ในหีบและล็อกกุญแจ อย่างนั้นจะมีไว้เพื่ออะไร เหมือนธรรมะดีมาก แต่จะสื่อกับใคร ธรรมะตอนนี้มีไว้เทศน์ให้ผีฟัง แล้วจะมีประโยชน์อะไร ธรรมะมีประโยชน์แค่ต้องนำมาย่อยเอามาหยอด ของมีค่าถ้าเก็บไว้ก็อาจไม่มีค่า” พระมหาไพรวัลย์ กล่าว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน