fbpx

แห่แชร์คลิปเรียนออนไลน์-ผู้ปกครองเรียกร้องครูปรับการสอนใหม่

เพชรบูรณ์ 5 ก.ย. – โซเชียลแห่แชร์คลิปเรียนออนไลน์ ครูต้องสอนหลายรอบเลยไม่อยากเขียนตัวอักษรทับบนหนังสือ เมื่อเด็กซักถามครูกลับพูดกระทบกระเทียบเปรียบเปรย ด้านผู้ปกครองเรียกร้องให้ครูปรับการสอนใหม่


นี่เป็นส่วนของหนึ่งของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์ภาพและคลิปวิดีโอ ความยาว 1 นาที 22 วินาที ระบุว่า “ปัญหาของการเรียนออนไลน์ที่ไม่ได้เกิดจากตัวผู้เรียน”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในการเรียนออนไลน์ของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเด็กๆ พยายามเรียกร้องให้ครูเขียนหนังสือให้ชัดเจน เพื่อความเข้าใจ แต่กลับถูกครูปฏิเสธ เพราะต้องเก็บหนังสือไปสอนต่อเลยไม่อยากเขียนให้ชัดมาก จากนั้นครูยังบูลลี่ด้วยคำที่ว่า “ใครฉลาดดูก้อนเมฆด้านบนเลย” ทำให้เกิดคำถามเด็ก ป.1 เรียนออนไลน์ต้องทำได้ขนาดไหนถึงจะพอใจ ทำไมต้องใช้คำพูดแบบนี้ ต้องการอะไรกับเด็ก พร้อมระบุด้วยว่า ถ้าครูจะนำหนังสือไปใช้ต่อมีหลายวิธีให้แก้ไขหรือควรที่จะแก้ไขด้วยการเขียนบนกระดาษอื่นด้วยปากกาหรือดินสอที่เข้มกว่านี้ เด็ก ป.1 จะได้ลอกตามได้ เพราะไม่ใช่เด็กทุกคนที่อ่านออกเขียนได้นะคะ บางคนอยู่กับปู่ย่า ตายาย ที่เขาก็ไม่ใช่ว่าจะสายตาดีกันทุกคน เด็กบางคนนั่งเรียนคนเดียวก็มี


เมื่อมีการมีแชร์ การโพสต์ต่อ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก เช่น ถ้อยคำของครู ว่าถ้าไม่ได้ดูเมฆสีเหลือง คืออะไร ถ้าไม่ดูคือโง่หรือ, ถ้าต้องใช้หนังสือต่อควรจะปริ้นใส่ A4 อย่ามาทำแบบนี้ ส่อนิสัยขี้เกียจของครู, เป็นถึงคุณครู แม่พิมพ์ของชาติ หน้าที่ครูคือสั่งสอนให้เด็กมีความรู้ เป็นคนดี แต่ถ้าจะสอนเด็กแบบนี้ นิสัยขี้เกียจมักง่ายแบบนี้ก็ไม่ต้องสอนหรอกค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ของผู้ที่ออกมาวิจารณ์เป็นกลุ่มผู้ปกครอง

ด้านนายเอกรัฐ ผู้ปกครอง และเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่เผยแพร่คลิปดังกล่าว ระบุว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในการเรียนของลูก โดยลูกของตนถึงกับกำมือและร้องไห้ เนื่องจากมองไม่เห็นและไม่เข้าใจครูที่สอน ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับคนเป็นพ่อแม่ ส่วนตัวเข้าใจสถานการณ์การเรียนออนไลน์ของครูว่าสอนยาก แต่อยากให้เข้าใจเด็กด้วยว่าเด็กก็เรียนยากกว่าเช่นกัน ด้วยวัยที่ยังเล็กและไม่เข้าใจ ทั้งนี้ ไม่ได้ต้องการเรียนกร้องให้ครูลาออก และอยากให้ขอโทษ และปรับปรุงการสอน เพื่อเด็ก

ด้านนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ สช. ในพื้นที่เพชรบูรณ์ติดตามว่าคลิปห้องเรียนออนไลน์ดังกล่าวเป็นโรงเรียนอะไร จากสถานการณ์ในคลิปเป็นการใช้แบบฝึกทักษะ ในการสอน ซึ่งปกติเด็กนักเรียนทุกคนจะมีแบบฝึกของตนเองคนละเล่มทุกคนอยู่แล้ว และในห้องเรียนที่โรงเรียน ตามปกติครูจะมีสื่อการสอนเข้ามาช่วยอธิบายเด็ก และอุปกรณ์ที่พร้อมมากกว่า เช่น กระดาน หรือไวท์บอร์ด เมื่อต้องเปลี่ยนมาสอนออนไลน์ ครูก็ต้องปรับตัวมาก คลิปดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการเรียนการสอนที่ต้องปรับวิธี ครูต้องเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนมีอุปกรณ์ไม่เท่ากัน ดังนั้น ขนาดตัวหนังสือที่เด็กดูจากอุปกรณ์ต่างกันก็ไม่เท่ากัน ต้องหาวิธีที่จะถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ให้ชัดเจนขึ้น


ทั้งนี้ หากการสอนออนไลน์ยังขาดเหลือต้องการให้ช่วยก็ขอให้โรงเรียนแจ้ง สช. เพื่อให้ระบบการเรียนการสอนออนไลน์มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน