fbpx

ให้ออกจากราชการ “ดาบชัย” หน.แก๊งอุ้มรีดเงิน

ชลบุรี 5 ก.ย. – ให้ออกจากราชการ “ดาบชัย” หัวหน้าแก๊งอุ้มผู้เสียหายข่มขู่รีดเงิน แจ้งหลายข้อหาหนัก ยันดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด โทษถึงประหารชีวิต


กรณี 2 สาวผู้เสียหายแจ้งความถูกกลุ่มคนร้ายอ้างตัวเป็นตำรวจอุ้มไปขังกรง ปล่อยสุนัขพิตบูลเฝ้าแล้วขู่รีดเงิน ก่อนปล่อยตัวออกมา ซึ่งตำรวจจับผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมสืบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการคนอื่นๆ

ต่อมามี น.ส.หมวย อายุ 29 ปี เหยื่ออีกราย เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน และเข้าพบตำรวจ ระบุว่าเมื่อ 2 เดือนที่ผ่าน ตนและแฟนหนุ่มถูกแก๊งนี้ก่อเหตุลักษณะเดียวกัน โดยมีดาบตำรวจนายหนึ่งเป็นหัวหน้า รีดเงินไปจำนวน 20,000 บาท และบังคับจำนำรถไว้ในราคา 20,000 บาท ก่อนเอาไปใช้ก่อเหตุครั้งล่าสุดด้วย


กระทั่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 6 คน และติดตามจับกุมนายเบส ลูกสมุน (เจ้าของเซฟต์เฮาส์เกิดเหตุ) และจับกุม ด.ต.กิตติพัทธ์ พันธ์แก้ว ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี ช่วยราชราชการ ศอ.ปส.ภ.จว.ชลบุรี ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ ได้ที่ลานจอดคอนโดฯ แห่งหนึ่ง

เวลา 19.00 น. เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน 2 จังหวัดชลบุรี ได้ตรวจค้นรถยนต์ 2 คัน ที่ตรวจยึดมาจากคอนโดฯ ของดาบชัย คันแรกเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน กฉ5936 สระบุรี คาดว่าเป็นรถยนต์ส่วนตัวของ ดาบชัย ภายในตรวจค้นพบอาวุธปืนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก ลูกกระสุนปืนหลายกล่อง เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว และตู้เซฟ 1 ใบ ตรวจสอบภายในพบเพียงซองกันชื้น และไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ ส่วนรถยนต์อีกคันเป็นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บม7315 ระยอง ซึ่งเป็นรถของเหยื่ออีกรายที่ถูกขบวนการนี้บังคับให้จำนำแล้วยึดรถไว้เมื่อประมาน 1 เดือนที่ผ่านมา ภายในตรวจพบยาเสพติดหลายประเภท ซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องพลาสติกอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ตรวจสอบ

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบก.ชลบุรี เปิดเผยว่า คนร้ายในขบวนการนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ เจ้าพนักงาน (เจ้าหน้าที่ตำรวจ) ใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ เป็นผู้สั่งการ และส่วนที่ 2 คือ กลุ่มประชาชนหรือชาวบ้าน ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่แล้วก่อเหตุ ทำให้ผู้อื่นขาดอิสรภาพ กักขังไว้เพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน ซึ่งมี 2 กลุ่ม กลุ่มละประมาน 5 คน โดยมีดาบชัยเป็นผู้บงการ หากพบเหยื่อหรือสบโอกาสจะก่อเหตุทันที


สำหรับผู้เสียหายในพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา ภายหลังเหยื่อถูกปล่อยตัวได้มาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที จึงสามารถเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ และร่องรอยการก่อเหตุ ทำให้สืบสวนติดตามจับกุมตัวกลุ่มคนร้ายได้รวดเร็ว ส่วนความผิดในพื้นที่ สภ.หนองปรือ เป็นคนร้ายอีกกลุ่ม แต่มีผู้บงการคนเดียวกัน คือดาบชัย เจ้าหน้าที่ตรวจพบหลักฐานทรัพย์สินของผู้เสียหายหลายรายการ ซึ่งทราบว่าก่อเหตุในหลายพื้นที่

ขณะนี้ตำรวจจับกุมตัวผู้ต้องหาในแก๊งดาบชับได้แล้ว 10 คน คือดาบชัย กลุ่มผู้ก่อเหตุพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา 5 คน และกลุ่มผู้ก่อเหต สภ.หนองปรือ 4 คน เหลือผู้ต้องหาอีก 1 คน (ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.หนองปรือ) ยังหลบหนีอยู่ คาดว่าจะจับกุมตัวได้เร็วๆ นี้ จากการตรวจสอบ ประวัติผู้ต้องหาพบว่าบางรายถูกต้องโทษ บางรายอยู่ในช่วงการประกันตัว บางรายเป็นการกระทำความผิดซ้ำ

สำหรับตัวดาบชัย หรือ ด.ต.กิตติพัทธ์ พันธ์แก้ว ผู้บงการหรือห้วหน้าขบวนการนี้นั้น ยังคงปิดปากเงียบ ไม่ให้การใดๆ แต่จากพยานหลักฐานต่างๆ มั่นใจว่าสามารถส่งฟ้องดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน

เบื้องต้นมีคำสั่งให้ดาบชัยออกจากราชการแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งหลายข้อหาหนัก ทั้งเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ, ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจ โดยร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, เอาตัวบุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยใช้กำลังประทุษร้าย ใช้อำนาจครอบงำผิดครองธรรม, ซ่องโจร ซึ่งความผิดที่กระทำนั้นมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต ส่วนผู้ร่วมขบวนการรายอื่นจะแจ้งข้อกล่าวหาตามความผิดที่ก่อเหตุไว้ในสถานีตำรวจแต่ละพื้นที่

ตำรวจฝากผู้เสียหายที่เคยตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้ ให้ออกมาแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ เพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง