fbpx

พบ “เต่าปูลู” สุดหายาก หลงจากป่าดอยสุเทพ

เชียงใหม่ 4 ก.ย.- ชาวบ้านบนดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ พบ “เต่าปูลู” คาดว่าเต่าตัวนี้เดินออกมาจากป่าใกล้หมู่บ้าน เต่าชนิดนี้ชาวบ้านบอกไม่เคยเห็นมากว่า 20 ปีเเล้ว ขณะที่บางคนไม่เคยเห็นเลยทั้งชีวิต


ชาวบ้านบนดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พบ “เต่าปูลู”  น้ำหนักประมาณ 1 กก. เดินข้ามถนนบริเวณหน้าหมู่บ้าน จากการสังเกตพบรอยคล้ายถูกรถทับที่ปลายกระดองด้านซ้ายแต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ คาดว่าเต่าตัวนี้เดินออกมาจากป่าใกล้หมู่บ้าน ซึ่งเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงนำเต่าตัวนี้ไปปล่อยที่ลำห้วยต้นน้ำทางทิศใต้ของหมู่บ้าน โดยชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ไม่พบเห็น “เต่าปูลู” มานาน 20 ปีจึงคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่บางคนไม่เคยเห็นเลยทั้งชีวิต

สำหรับ “เต่าปูลู” มีลักษณะพิเศษคือ ที่หัวจะมีขนาดใหญ่, กระดองยาว, ปากงุ้มเป็นตะขอ สภาพร่างกายแข็งแรง, มีเล็บแหลมคม ส่วนหางจะคล้ายแส้และมีความยาวเท่าลำตัวซึ่ง “เต่าปูลู” ไม่สามารถหดหัวและขาเข้าไปในกระดองเหมือนเต่าชนิดอื่น และถือเป็นสัตว์คุ้มครองใกล้สูญพันธุ์บัญชีที่ 2 ตามกฎหมาย


เต่าปูลูสามารถปีนป่ายโขดหิน และต้นไม้ได้ จึงชอบอาศัยอยู่ตามภูเขาสูง ลำธารน้ำตก และพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ออกหากินในเวลากลางคืน พักผ่อนในเวลากลางวัน และจำศีลในฤดูหนาว โดยหลบอาศัยอยู่ในซอกหิน หรือตามโพลงไม้ใต้น้ำ โดยไม่ค่อยออกหากินในช่วงจำศีล แต่ชอบปีนตอไม้ขึ้นไปอาบแดด ฤดูวางไข่ของเต่าปูลูคือช่วงปลายเดือนเมษายน เต่าปูลูเป็นดัชนีที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า เนื่องจากเป็นเต่าที่อาศัยอยู่ป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์

กฎหมายจัดให้เต่าปูลู เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวง กําหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จัดสถานภาพการอนุรักษ์เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ การคุ้มครองตามอนุสัญญาจัดอยู่ในบัญชี 2

ปัจจุบันเต่าปูลูเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยง และเป็นส่วนประกอบปรุงยาสมุนไพรตามความเชื่อว่า เป็นยาที่ใช้บำรุงสมรรถนะทางเพศ โดยชาวจีนจะรับซื้อในราคาที่แพง นอกจากนี้แล้วยังมีการให้กัดกันเพื่อเป็นเกมการพนันอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง