fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : วอนช่วยกำจัดกองทัพตะเข็บบุกหมู่บ้านสุดขนลุก

เชียงใหม่ 1 ก.ย. – ชาวบ้านที่เชียงใหม่ ยังเดือดร้อน ตะเข็บจำนวนมากยังบุกตามบ้าน ไต่ยั้วเยี้ยจนขนลุก วอนผู้รู้แนะนำวิธีกำจัด


ชาวบ้านในหมู่บ้านร่มเย็น ตำบลป่าตัน ในตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ตะเกียบคีบตะเข็บ 100 ขา ใส่ในขวดพลาสติก ที่เดินไต่ยั้วเยี้ยตามลานบ้าน พื้นถนน และโรงรถ เพื่อนำไปทิ้งในน้ำ แม้จะเก็บใส่ในขวดทุกวันก็ยังไม่หมด และยังหาวิธีแก้ไม่ได้ กองทัพตะเข็บยังมาไม่หยุด ไม่รู้มาจากไหน โดยช่วงกลางวันจะหายไป พอช่วงเช้าจะออกมาเดินยั้วเยี้ยเต็มไปหมด จนขนลุก

ชาวบ้านบอกว่า ไม่รู้จะกำจัดยังไง ต้องนำไม้ตะเกียบมาคีบใส่ขวดทุกวัน แต่ยังมีมาเรื่อยๆ ไม่หมดสักที ใช้ยาฆ่าแมลงพ่นก็ไม่ได้ผล ก็ยังมามากขึ้นอีก พร้อมทั้งขอคำแนะนำผู้รู้ในวิธีกำจัด หรือป้องกันไม่ให้มาอีก ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายหลัง และกลัวจะเข้าไปในบ้าน เคยนำไก่มาปล่อยให้จกกินตะเข็บ แต่ไก่ก็ไม่ยอมกิน เนื่องจากมีกลิ่นเหม็น จนไม่รู้จะทำยังไง ทำสารพัดวิธี ใครมีวิธีกำจัดช่วยแนะนำด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก