fbpx

วอนช่วยแมวไทยโบราณ 180 ตัวขาดแคลนอาหาร

สมุทรสงคราม 31 ส.ค.- โควิด-19 ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน แม้กระทั่งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณที่จังหวัดสมุทรสงคราม ทายาทผู้ดูแล บอกจะสู้จนกว่าจะตายไปด้วยกัน วอนผู้ใจบุญสนับสนุนอาหารช่วยชีวิตแมวกว่า 180 ตัว


อดีตกำนันตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา นายปรีชา พุคคะบุตร นักอนุรักษ์แมวไทยที่จังหวัดสมุทรสงคราม ตลอดทั้งชีวิตได้พยายามสืบค้นหาแมวไทยโบราณพันธุ์แท้ ที่ไม่เคยพบเห็นมานานและคาดว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้วให้กลับคืนมาอีกครั้ง 

ช่วงแรกๆ ถึงกับตั้งฟาร์มเล็กๆ ภายในบริเวณบ้านของตนเอง ก่อนจะมาเป็นศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงครามในปัจจุบัน และได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2561 เมื่ออายุได้ 81 ปี แม้จะเป็นการปิดตำนานนักอนุรักษ์แมวไทยไปแล้ว แต่แมวไทยอีกนับร้อยตัวยังอยู่ในความดูแลของนางนันธญา พุคคะบุตร อายุ 54 ปี ทายาทรุ่นลูกที่ยืนยันว่าจะสานต่อตามคำสั่งเสียของคุณพ่อก่อนเสียชีวิต เพื่อให้แมวไทยโบราณอยู่คู่กับประเทศไทยและเป็นมรดกโลกต่อไป


นางนันธญา บอกว่าหลังจากบิดาผู้ก่อตั้งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือบ้านแมวไทย เสียชีวิต ตนต้องลาออกจากลูกจ้างประจำ ตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาลโรงพยาบาลอัมพวา มาดูแลแมวไทยโบราณพันธุ์แท้ที่คุณพ่อเคยเลี้ยงดูไว้ ปัจจุบันยังมีอยู่ครบทั้ง 5 สายพันธุ์ รวมประมาณ 180 ตัว แต่เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งไม่ได้ทำให้คนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แม้แต่แมวที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยฯ ก็กำลังจะขาดแคลนอาหาร เพราะนักท่องเที่ยวและคนรักแมวที่มักจะแวะเวียนมาเที่ยวที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณฯ บ้างก็นำอาหารแมวมาให้ บ้างก็บริจาคเงินเป็นค่าอาหารแมวหายไปเกือบหมด ที่ผ่านมาทางศูนย์พยายามดิ้นรน ทำให้รายได้ไม่พอกับรายจ่ายทั้งค่ายารักษาค่าอาหารที่สูงถึงเดือนละกว่า 60,000 บาท แต่เมื่อนักท่องเที่ยวยังไม่มีเข้ามา รายได้ก็แทบไม่มี 

ทุกวันนี้ต้องแก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการลงขันกันเองในครอบครัวเพื่อมาซื้ออาหารให้แมว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต้องลดจำนวนลง จากเดิมวันละ 2,000 บาท เหลือวันละ 500-600 บาท จึงเกรงว่าในอนาคตอันใกล้นี้ แมวไทยโบราณที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดก็อาจจะประสบปัญหาขาดแคลนอาหารถึงขั้นวิกฤติได้ 

นางนันธญา ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมแมวไทยที่ทางศูนย์อนุรักษ์ฯ ได้ฟรีทุกวัน โดยทางศูนย์ฯ มีมาตรการป้องกันทางสาธารณสุขป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอวอนผู้ที่ชื่นชอบแมวไทยตลอดจนผู้ใจบุญ หากจะร่วมสนับสนุนอาหารแมวหรือทุนทรัพย์สำหรับซื้ออาหารให้แมว ก็ขอให้ติดต่อได้ที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงคราม ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา โทรศัพท์ 080-5904590 หรือจะโอนเงินเป็นค่าอาหารแมว ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี “นันธญา พุคคะบุตร เลขบัญชี 709-0-30364-0 .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร