วอนช่วยแมวไทยโบราณ 180 ตัวขาดแคลนอาหาร

สมุทรสงคราม 31 ส.ค.- โควิด-19 ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน แม้กระทั่งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณที่จังหวัดสมุทรสงคราม ทายาทผู้ดูแล บอกจะสู้จนกว่าจะตายไปด้วยกัน วอนผู้ใจบุญสนับสนุนอาหารช่วยชีวิตแมวกว่า 180 ตัว


อดีตกำนันตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา นายปรีชา พุคคะบุตร นักอนุรักษ์แมวไทยที่จังหวัดสมุทรสงคราม ตลอดทั้งชีวิตได้พยายามสืบค้นหาแมวไทยโบราณพันธุ์แท้ ที่ไม่เคยพบเห็นมานานและคาดว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้วให้กลับคืนมาอีกครั้ง 

ช่วงแรกๆ ถึงกับตั้งฟาร์มเล็กๆ ภายในบริเวณบ้านของตนเอง ก่อนจะมาเป็นศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงครามในปัจจุบัน และได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2561 เมื่ออายุได้ 81 ปี แม้จะเป็นการปิดตำนานนักอนุรักษ์แมวไทยไปแล้ว แต่แมวไทยอีกนับร้อยตัวยังอยู่ในความดูแลของนางนันธญา พุคคะบุตร อายุ 54 ปี ทายาทรุ่นลูกที่ยืนยันว่าจะสานต่อตามคำสั่งเสียของคุณพ่อก่อนเสียชีวิต เพื่อให้แมวไทยโบราณอยู่คู่กับประเทศไทยและเป็นมรดกโลกต่อไป


นางนันธญา บอกว่าหลังจากบิดาผู้ก่อตั้งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือบ้านแมวไทย เสียชีวิต ตนต้องลาออกจากลูกจ้างประจำ ตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาลโรงพยาบาลอัมพวา มาดูแลแมวไทยโบราณพันธุ์แท้ที่คุณพ่อเคยเลี้ยงดูไว้ ปัจจุบันยังมีอยู่ครบทั้ง 5 สายพันธุ์ รวมประมาณ 180 ตัว แต่เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งไม่ได้ทำให้คนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แม้แต่แมวที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยฯ ก็กำลังจะขาดแคลนอาหาร เพราะนักท่องเที่ยวและคนรักแมวที่มักจะแวะเวียนมาเที่ยวที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณฯ บ้างก็นำอาหารแมวมาให้ บ้างก็บริจาคเงินเป็นค่าอาหารแมวหายไปเกือบหมด ที่ผ่านมาทางศูนย์พยายามดิ้นรน ทำให้รายได้ไม่พอกับรายจ่ายทั้งค่ายารักษาค่าอาหารที่สูงถึงเดือนละกว่า 60,000 บาท แต่เมื่อนักท่องเที่ยวยังไม่มีเข้ามา รายได้ก็แทบไม่มี 

ทุกวันนี้ต้องแก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการลงขันกันเองในครอบครัวเพื่อมาซื้ออาหารให้แมว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต้องลดจำนวนลง จากเดิมวันละ 2,000 บาท เหลือวันละ 500-600 บาท จึงเกรงว่าในอนาคตอันใกล้นี้ แมวไทยโบราณที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดก็อาจจะประสบปัญหาขาดแคลนอาหารถึงขั้นวิกฤติได้ 

นางนันธญา ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมแมวไทยที่ทางศูนย์อนุรักษ์ฯ ได้ฟรีทุกวัน โดยทางศูนย์ฯ มีมาตรการป้องกันทางสาธารณสุขป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอวอนผู้ที่ชื่นชอบแมวไทยตลอดจนผู้ใจบุญ หากจะร่วมสนับสนุนอาหารแมวหรือทุนทรัพย์สำหรับซื้ออาหารให้แมว ก็ขอให้ติดต่อได้ที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงคราม ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา โทรศัพท์ 080-5904590 หรือจะโอนเงินเป็นค่าอาหารแมว ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี “นันธญา พุคคะบุตร เลขบัญชี 709-0-30364-0 .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน