fbpx

ผลชันสูตรชี้ชัดเหยื่ออดีต ผกก.โจ้ ตายเพราะ “ขาดอากาศหายใจ”

นครสวรรค์ 30 ส.ค.- แพทย์ยืนยันผลชันสูตรชัด เหยื่อของอดีต ผกก.โจ้ เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ทำให้คดีนี้เตรียมถูกโอนเข้ากองปราบ


หลังจากตอนเช้า โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ออกแถลงการณ์ เรื่อง การออกหนังสือรับรองการเสียชีวิตของนายนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี เหยื่อ อดีต ผกก.โจ้และพวก กรณีสันนิษฐานว่าพิษจากสารแอมเฟตามีน ฉบับที่ 2 ภายหลังผลชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายจิระพงศ์ว่า โรงพยาบาลได้ส่งมอบผลชันสูตรให้ พนักงานสอบสวนแล้วส่วนรายละเอียดผลชันสูตรแล้ว และโรงพยาบาลยืนยันว่าไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ล่าสุด พันตำรวจเอกเอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม คณะทำงานพนักงานสอบสวน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผลการชันสูตรศพฉบับเต็มได้ถึงมือทีมพนักงานสอบสวนแล้ว เบื้องต้นจากได้อ่านแล้วชัดเจนว่า แพทย์ได้ลงความเห็นการเสียชีวิตของเหยื่อ ชี้ชัดว่า เกิดจากการขาดอาการหายใจ ส่วนผลยาเสพติด พบว่ามีอยู่บ้าง แต่สรุปภาพรวมไม่ใช่สาเหตุการตายจากการเสพยาเสพติด และวันนี้ได้มีการโอนคดีนี้ไปยังส่วนกลางทั้งหมด รวมถึงตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน จะถูกส่งไปฝากขังที่เรือนจำที่กรุงเทพฯ ด้วย


ทั้งนี้หากยังจำกันได้ ใบรับรองการตายในวันที่ 6 สิงหาคม ที่ออกโดยแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ได้เขียนว่า สันนิษฐานว่า พิษจากสารแอมเฟตามีน ซึ่งสารตัวนี้ ปกติทางการแพทย์จะบอกว่าเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือให้เรียกเข้าใจง่ายๆ ภาษาชาวบ้าน คือ ผลตรวจสอบ คือ เสพยาบ้าเกินขนาด จากนั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทำให้โรงพยาบาลต้องออกมาชี้แจงอีกครั้งแบบร่ายยาวว่า ผู้เสียชีวิตได้รับการส่งตัวมาจากโรงพยาบาลปริ้นส์ปากน้ำโพ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 19.20 น. และเสียชีวิตในวันที่ 6 สิงหาคม เวลา 13.00 น. โดยทราบประวัติจากโรงพยาบาลพริ้นส์ปากน้ำโพ ว่าผู้ตายวิ่งหนีตำรวจขณะจับยาเสพติดแล้วล้มลงหมดสติ ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวขณะอยู่โรงพยาบาล ซึ่งการตรวจคัดกรองปัสสาวะพบสารเมทแอมเฟตามีนและสารแอมเฟตามีน ทำให้ลงสาเหตุการตายเบื้องต้นในหนังสือรับรองการตายว่า สันนิษฐานว่าพิษจากสารแอมเฟตามีน พร้อมกับย้ำว่าหนังสือรับรองการตายที่แพทย์ออกให้ หลังการผ่าพิสูจน์ทันที เพื่อให้ญาติไปทำมรณบัตรเป็นเพียงข้อมูลขั้นต้น ที่อาจเหมือนหรือแตกต่างจากรายงานการชันสูตรพลิกศพที่มีในภายหลังได้ เพราะผลตรวจชิ้นเนื้อจากกล้องจุลทรรศน์และผลตรวจทางห้องปฏิบัติพิษวิทยาที่ออกมาภายหลัง จะทำให้สรุปสาเหตุการตายได้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

คดีนี้ต้องย้ำกันอีกครั้งว่า อัยการและตำรวจยืนยันตรงกันว่า เมื่อผลออกมาเป็นอย่างนี้ จำเป็นต้องสอบปากคำอัยการต้องร่วมสอบด้วย และต้องเร่งให้เสร็จโดยเร็ว การชันสูตรผลิกศพต้องนำคำร้องไปยื่นต่อศาลว่าผู้ตายคือใคร ตายอย่างไร ต้องไปประกอบสำนวน การลงพื้นที่ดูประกอบพื้นที่ ดูภาพจำลอง ดูร่องรอย การตรวจบาดแผล

ความเห็นแพทย์ประกอบ ผลการตรวจแพทย์ ทุกอย่างจะนำมาประกอบในสำนวน รวมถึงย้ำว่าไม่ต้องกังวล เพราะว่าการตรวจสำนวนการตายโดยวิสามัญฆาตกรรม มั่นใจได้ว่าตำรวจไม่ได้ทำฝ่ายเดียว โดยทันทีที่เห็นว่าตำรวจทำสำนวนไม่โปร่งใส อัยการจะสั่งให้ตรวจสอบเพิ่ม เป็นสิ่งกฎหมายบังคับกฎหมาย มุ่งเน้นให้อัยการมาร่วมตรวจสอบสอบสวน ใครไม่ได้รับความเป็นธรรมแจ้งอัยการได้ ความผิดต่อแผ่นดินสามารถร้องทุกข์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ