fbpx

ตั้งศูนย์บัญชาการ เร่งระบายน้ำท่วมนิคมฯ บางปู

สมุทรปราการ 30 ส.ค.-สถานการณ์น้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ล่าสุดระดับน้ำยังคงทรงตัว วันนี้มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากนิคมฯ และบ้านประชาชนที่ได้รับผลกระทบ


นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ทางกรมชลประทาน และโครงการชลหารพิจิต ยังคงเร่งระบายออกสู่ทะเล แต่ยังมีน้ำอีกประมาณ 5 แสนลูกบาศก์เมตร ที่ยังท่วมขังในเขตประกอบการเสรี ซึ่งมีโรงานประมาณ 37 โรง ทั้งนี้ที่ประชุมได้วางแผนการระบายน้ำเพื่อไม่ให้กระทบต่อชุมชนโดยรอบ โดยทางนิคมจะเร่งระบาน้ำออกสู่คลองสาธาณะ เช่น คลองลำสลัด คลองหกส่วน และคลองหัวลำภู แต่มีปัญหาอยู่ที่คลองลำสลัด ซึ่งเป็นคอขวดจึงระบายได้ช้า จึงประสานไปยัง อบจ.สมุทรปราการ นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลจำนวน 6 เครื่อง มาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำข้ามจุดที่เป็นคอขวดออกสู่คลองชายทะเล

นอกจากนี้ยังได้ประสานกรมทรัพยาการน้ำ นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 เครื่อง รวมถึงเครื่องสูบน้ำละยะไกลจาก ปภ.เขต 1 อีก 2 เครื่อง เข้าเสริมของนิคมซึ่งมีอยู่ 8 เครื่อง คาดว่าไม่เกิน 24 ชม. ระดับน้ำจะลดลงจนเข้าสู่สภาวะปกติ


ส่วนกรณีที่ประเด็นข้อสงสัย โคงการก่อสร้างถนน บริเวณถนนแพรกษา ซึ่งก่อนเคยเป็นคลองระบายน้ำ แต่ถูกปรับเป็นถนนนั้น เบื้องต้นเทศบาลตำบลแพรกษา และเทศนายกบาลตำบลบาลปู ยืนยันว่าไม่กีดกันทางน้ำแต่อย่างใด ที่ระบายน้ำได้ช้า เป็นพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากกว่าปกติ และน้ำทะเลหนุนสูง ส่วนมาตาการวางแผนในอนาคต ทางนิคมมีแผนจะทำฟลัดเวย์ ระบายน้ำออกสู่ทะโดยตรง แต่ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษา

ส่วนความเสียหาย ได้ให้นายอำเภอ ทั้ง 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.บางพลี อ.บางเสาธง และ อ.บางบ่อ เร่งสำรวจความเสียหายแลเยียวยาให้ประชาชน

ขณะที่ หมู่บ้านเมืองเอกที่อยู่ติดกับนิคมฯ นายสมาน วิธิสินธุ์ ประธานหมู่บ้าน บอกว่า เคยถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ทางหมู้บ้านได้นำรถแบ็กโฮมาสร้างคันดินกันน้ำที่ระบายจากทางนิคมฯ แต่เวลาผ่านไปคันดินเริ่มเสื่อมสภาพและมีปริมาณน้ำมาก จึงทำให้คันดินพังลง และมีน้ำไหลท่วมหมู่บ้าน ถึงแม้จะพยายามสูบน้ำออกสู่ทะเลแต่ไม่เป็นผล ตอนนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านเริ่มมีปัญหาเรื่องการกินอยู่ เพราะน้ำท่วมแบบฉับพลันไม่ทันได้ตั้งตัว จึงไม่มีใครได้ตุนเสบียงอาหาร


สถานการณ์น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งล่าสุดระดับน้ำในตัวชุมชนตลาดเก่ายังคงมีระดับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในช่วงบ่ายวันนี้ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำ โดยมีการตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่สะพานต้นแม่น้ำปราจีนบุรี หน้าสำงานที่ดินจังหวัดกบินทร์เดิม เพื่อเร่งระบายน้ำ โดยทางจังหวัดได้ประสานชลประทาน เร่งผลักดันน้ำอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับน้ำที่ทางเขื่อนนฤบดินทรจินดา อันเนื่องจากพระราชดำริ จะทำการพร่องน้ำตามวงรอบ อาจส่งผลกระทบทำให้น้ำที่ท่วมชุมชนตลาดเก่าเพิ่มสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องเร่งผลักดันน้ำในแม่น้ำลงให้ได้เร็วที่สุด

สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทยา

ส่วนที่พัทยา จ.ชลบุรี หลังเกิดพายุฝนตกกระหน่ำอย่างหนัก ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลบ่าจากฝั่งตะวันออกลงสู่พื้นที่เมืองพัทยาจนท่วมขังหลายจุด ทั้ง ถนนพัทยาสายสาม พัทยาสายสอง พัทยาใต้ ปากทางพัทยาใต้สุขุมวิท ซอยบงกช ถนนสายชายหาดพัทยา และชุมชนอีกหลายแห่ง ล่าสุดวันนี้ (30 ส.ค.) หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ หมู่บ้านแปซิฟิก อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สำรวจความความเสียหายและผลกระทบกับชาวบ้าน โดยเบื้องต้นเมืองพัทยาได้มอบข้าวสารอาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และน้ำดื่ม และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 6,000 บาท พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา สำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน

ฝนถล่มบุรีรัมย์กว่า 1 ชม.ทำน้ำท่วมถนนหลายสาย

ที่ บุรีรัมย์ เกิดฝนตกหนักในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ต่อเนื่องนานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำเอ่อท่วมขังถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ สูงกว่า 30–50 เซนติเมตร ส่งผลให้ประชาชนสัญจรไปมาด้วยความลำบาก โดยเฉพาะที่สถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร น้ำยังได้ท่วมลานจอดรถและทางเดินภายในสถานีตำรวจ

ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า มักจะเกิดน้ำท่วมขังทุกครั้งที่มีฝนตก สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านมานานหลายปี จึงร้องขอให้เทศบาลฯ เร่งเข้ามาสำรวจและจัดสรรงบประมาณขยายท่อระบายให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อคลายความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน

ด้านนายสกล ไกรรณภูมิ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ ได้สั่งการให้กองช่างสุขาภิบาล และงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล ออกสำรวจและเร่งระบายน้ำให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน โดยเร่งสูบน้ำ ระบายน้ำออกจากถนน และคลองละลม รวมทั้งลอกท่อ เพื่อนำขยะมูลฝอย และสิ่งกีดขวางทางน้ำออก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้