fbpx

หญิงสู้ชีวิต เก็บขยะขายซื้อข้าวเลี้ยง 14 ชีวิต

ปัตตานี 30 ส.ค.- สุดเเกร่ง! หญิงเก็บขยะขายนำเงินไปซื้อข้าวเลี้ยง 14 ชีวิต หลังไม่สามารถออกขายของในตลาดได้เพราะถูกปิดจากโควิด-19


นางตีเมาะ ตอหนิ อายุ 59 ปี ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ในบ้านไม้คลุมด้วยสังกะสี  ไม่มีห้องน้ำ  ในพื้นที่ ม.4 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ก่อนหน้านี้นางตีเมาะ มีเป็นแม่ค้าขายข้าวหลาม และจะเก็บผักสด ขายตามตลาดนัด แต่เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 ตลาดนัดทุกแห่งปิด ขายของไม่ได้  ทำให้ไม่มีราย เดือดร้อนอย่างหนัก  และในครอบครัวยังมีสมาชิกอาศัยอยู่บ้านอีก 14 คน 

นางตีเมาะ เล่าว่า มีลูก 5 คน  ลูกชายคนเล็ก พิการทางสมอง  ลูก 3 คนแยกย้ายไปมีครอบครัว ส่วนอีกคนคือ ลูกคนที่ 3 และสามี ก็มีลูกด้วยกัน 5 คน ยังอาศัยอยู่กับตน    นอกจากนี้ ลูกๆ ที่ไปมีครอบครัวยังเอาหลานมาให้เลี้ยง อีก 5 คน ทำให้ตอนนี้ ต้องรับผิดชอบดูแลชีวิตคนในครอบครัวรวมทั้งสิ้น 14 คน  ซึ่งก่อนโควิด-19 ระบาด ก็ลำบากอยู่แล้ว พอขายของในตลาดไม่ได้ ยิ่งทำให้ลำบากมากขึ้นไปอีก ตอนนี้ทำได้เพียงให้เด็กๆ ตื่นกันแต่เช้า เก็บขวด เก็บขยะขาย  ได้คนละ 10-40 บาทต่อคน  ส่วนตนไปรับจ้างปลูกต้นยาง  พอได้เงินเอาไปซื้อข้าวสาร    


นางตีเมาะ บอกด้วยว่าอยากมีงานทำ จะได้มีเงินเลี้ยงทุกคนในบ้าน ถ้ามีเงินตั้งใจจะเก็บส่วนหนึ่งไปสร้างห้องน้ำ เพราะเป็นห่วงลูกๆ หลานๆ เนื่องจากตอนกลางคืนต้องแบกจอบไปหาที่ลับตา และขุดหลุมเพื่อทำธุระส่วนตัว  และอีกความตั้งใจคือ อยากให้หลานๆ ได้เรียนหนังสือ ชีวิตจะได้ไม่ลำบาก 

ด.ญ.นัสนีม  ดอเลาะ  หลานนางตีเมาะ บอกว่าออกไปเก็บขยะได้เงิน วันละ 10 -40 บาท เคยได้มากสุด 100 บาท  โดยจะตระเวนไปเก็บในเขตเทศบาล หน้าอำเภอก็ไป พอได้เงินมาจะเอาไปให้ยายซื้อข้าว  ตนเองและน้องๆ ได้กินขนมบ้างบางวัน  ถ้าเป็นไปได้อยากเรียนหนังสือให้สูงๆ จะได้ทำงาน และมาดูแลยายให้สบายกว่านี้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ