fbpx

เลี้ยงปลากัดสีสวย รับเดือนละ 3 หมื่น

สงขลา 26 ส.ค.- หนุ่มจบรัฐศาสตร์ ค้นพบตัวเองไม่ชอบทำงานประจำ หันมาเพาะพันธุ์ปลากัดสวยงามขาย สร้างรายได้กว่า 30,000 บาทต่อเดือน 


นายจิระวิน ศิริพงศ์ หรือ แบงค์ อายุ 26 ปี ยึดอาชีพเพาะปลากัดสวยงามขาย มากว่า 3 ปี  หลังจากเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่กลับพบว่า ตัวเองชื่นชอบสีสันของปลา และสนใจอาชีพนี้ เพราะเคยทดลองเลี้ยงและผสมพันธุ์ปลาเองตั้งแต่ยังเรียน เมื่อเรียนจบได้กลับมาอยู่บ้าน ในตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งครอบครัวทำไร่นาสวนผสม จึงมาสานต่อ แต่เห็นว่าการปลูกพืชผักทำรายได้เพียงระยะสั้นๆ จึงกลับมาสนใจเรื่องการเพาะเลี้ยงปลากัดอีกครั้ง

นายจิระวิน บอกว่าศึกษาข้อมูลและวิธีเพาะพันธุ์จากยูทูบบ้าง จากกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงปลากัดบ้าง จนเริ่มที่จะเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ปลากัดได้ดี โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร มาตัดแบ่งครึ่ง เจาะรูด้านบนเพื่อสะดวกในการเปลี่ยนน้ำ มีท่อซีเมนต์ใช้ในการเพาะขยายพันธุ์ และยังทำบ่อสำหรับเพาะเลี้ยงไรแดงเป็นอาหารของปลากัด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย แทบจะไม่ต้องลงทุนซื้อ การเพาะแต่ละครั้งจะได้ปลากัดกว่าร้อยตัว จะคัดเอามาเฉพาะตัวที่แข็งแรง สีสวยงาม โพสต์ขายออนไลน์ ราคาตั้งแต่ตัวละ 20 บาท จนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับสีสันและความพอใจของลูกค้า มีตลาดทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย รวมถึงสหรัฐอเมริกา


นายจิระวิน บอกว่าหลังเพาะปลากัดมา 3 ปี สามารถยึดเป็นอาชีพหลัก เลี้ยงตัวเองได้ มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 2-3 หมื่นบาท ขณะนี้ลูกค้ามีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก จนผลิตให้ไม่ทัน สำหรับผู้สนใจอยากซื้อปลากัดสีสวย หรือ สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ ติดต่อโทร 088-647-9220  หรือ เฟซบุ๊ก Bank jirawin.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก