fbpx

สวนสัตว์เชียงใหม่ซ้อมรับมือสัตว์หลุดกรงสุดฮา

เชียงใหม่ 26 ส.ค. – สวนสัตว์เชียงใหม่ ซ้อมแผนเสมือนจริงเหตุการณ์สัตว์ป่าหลุดจากส่วนจัดแสดง โดยให้เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับวุ่น


เมื่อวานนี้ (25 ส.ค.) ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดซ้อมแผนสัตว์หลุด โดยให้เจ้าหน้าที่ใส่ชุดมาสคอตลิงอุรังอุตัง ออกมาวิ่งบริเวณรอบส่วนจัดแสดง ขณะเดียวกัน ทางด้านผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ประสานงานกันผ่านทางวิทยุสื่อสาร เพื่อติดตามสัตว์ที่หลุด และเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งกันพื้นที่โดยรอบไว้ ป้องกันสัตว์หลบหนี ส่วนทีมสัตวแพทย์ที่ติดตามและพบเห็นสัตว์หลุด ก็ได้ดักซุ่มและใช้ปืนยิงยาสลบยิงใส่มาสคอตอุรังอุตัง ก่อนจะเดินโซเซคล้ายกับว่ายาสลบออกฤทธิ์แล้ว และเดินไปตามถนนภายในสวนสัตว์ ก่อนจะล้มลงกับพื้น ซึ่งทีมสัตวแพทย์รอช่วงจังหวะที่ล้มและนอนแน่นิ่งแล้ว เข้ามาตรวจสอบว่าสลบจริงหรือไม่ ก่อนจะประสานงานให้รถโรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ เข้ามาเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลสัตว์ ก่อนจะปล่อยกลับสู่ส่วนจัดแสดง ซึ่งในการซ้อมแผนใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็แล้วเสร็จ

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า การซ้อมแผนสัตว์หลุด เป็นมาตรการป้องกันเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแผนที่ดำเนินการเป็นประจำทุกปี ขณะเดียวกัน ในช่วงนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อย และอยู่ในห้วงแผนที่กำหนดไว้ จึงพร้อมดำเนินการซ้อมแผนได้ทันที โดยไม่กระทบเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมเพื่อความสามัคคีของเจ้าหน้าที่ และซ้อมแผนการปฏิบัติว่า หากเกิดเหตุการณ์จริงจะสามารถดำเนินการอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยว


ทั้งนี้ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นำไข่ต้มแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ที่ร่วมซ้อมแผน รวมถึงผู้สื่อข่าวด้วย เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง เสริมพลังงาน ต้านเชื้อโควิด-19. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง