fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เกษตรกรร้องช่วยเหลือภัยแล้งลุ่มน้ำยมฝั่งตะวันตก

พิจิตร 25 ส.ค. – เกษตรกรพิจิตรประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำทำการเกษตร พืชผลยืนต้นตายกว่า 3,000 ไร่ วอนชลประทานฯ ช่วยเหลือ


หลายพื้นที่ของ จ.พิจิตร อาทิ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.วชิรบารมี ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน และไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน มีเพียงลำคลองธรรมชาติ และปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนภูมิพลมีปริมาณจำกัด ส่งผลกระทบต่อการส่งน้ำ ทำให้พืชผลทางการเกษตรยืนต้นตาย ทั้งนาข้าว พืชไร่ พืชสวน ไร่อ้อย หรือแม้กระทั่งไร่มันสำปะหลัง จำนวนกว่า 3 ,000 ไร่ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากอยู่ไกลจากลำคลองธรรมชาติ และน้ำที่ส่งมาไหลไปไม่ถึง กลุ่มเกษตรกรจึงอยากให้ชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังบัว ช่วยจัดส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสูบน้ำในลำคลองสาขาของโครงการส่งน้ำจากแม่น้ำปิงลงสู่แม่น้ำยม เพื่อผลักดันน้ำไหลไปถึงพื้นที่ปลายลำคลองสาขา ช่วยพืชผลทางการเกษตรที่เหลือไม่ต้องยืนต้นตาย

ด้านนายประเสริฐ ล่ำภากร หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังบัว บอกว่า ปีนี้น้ำต้นทุนในเขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้อยกว่าค่าเฉลี่ย อีกทั้งในพื้นที่ฝนก็ตกน้อย แต่โครงการฯ ก็มีการส่งน้ำโดยใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสูบน้ำ เพื่อผลักดันน้ำให้ไหลไปถึงพื้นที่ตอนปลายของลำคลองสาขา เพื่อให้เกษตรกรสามารถสูบน้ำไปหล่อเลี้ยงนาข้าว พืชสวน และพืชไร่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7 ไร่ ไม่ให้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที