fbpx

สวนกระแสโควิด-19 เลี้ยงไก่งวง โกยเดือนละ 2 แสน

นครราชสีมา 23 ส.ค.- พาไปดูที่ฟาร์มป้าหน่อยไก่งวง จ.นครราชสีมา มีอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนเป็นอย่างดี สวนกระแสโควิด-19 คือ อาชีพเพาะเลี้ยงไก่งวง โกยรายได้เดือนละกว่า 200,000 บาท 


นางจำเนียร สวนงาม อายุ 65 ปี ชาวบ้านตำบลแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เลี้ยงมานานเกือบ 10 ปี ด้วยความทุ่มเทเอาใจใส่ ทะนุถนอม ควบคู่ไปกับการหาช่องทางการตลาด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ และสำนักงานเกษตรอำเภอ จนทำให้วันนี้ไม่สามารถผลิตไก่งวงได้ทันต่อความต้องการ

นางจำเนียร บอกว่า เริ่มเลี้ยงไก่งวงมาตั้งแต่ปี 2555 หาพันธุ์มาตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบ ราคาตัวละ 100 บาท สายพันธุ์อเมริกันบรอนซ์สีดำ และพันธุ์เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ จากนั้นขยายพันธุ์ตามคำแนะนำของปศุสัตว์อำเภอ กระทั่งประสบผลสำเร็จ กลายเป็นอาชีพหลักแทนการทำการเกษตร ล่าสุดได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชุน มีเครือข่ายร่วมเพาะเลี้ยงอีกหลายกลุ่มกว่า 20 ราย และได้รับมาตรฐาน GFM หรือ ฟาร์มที่มีระบบป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา มีตลาดทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาวและเวียดนาม เป็นต้น 


แม้สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การส่งออกไก่งวงต้องชะงัก แต่ความต้องการบริโภคในประเทศยังสูง โดยเฉพาะตามร้านอาหารและภัตตาคารใหญ่ๆ มีออร์เดอร์สั่งซื้อเดือนละ 200 ตัว ฟาร์มมีไก่งวง 850 ตัว ต้องฟักไข่ขยายพันธุ์เพิ่มอีกสัปดาห์ละครั้ง ใช้เวลาเพาะเลี้ยง 6 เดือน ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท ที่หน้าฟาร์มตัวหนึ่งจะให้น้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัม การจำหน่ายแต่ละรอบ ทำรายได้ประมาณ 200,000 บาท มีค่าต้นทุนประมาณ 60,000 บาท ทำให้การจำหน่ายแต่ละครั้งจะสร้างกำไรสูงกว่า 140,000 บาท ต่อรอบเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน