fbpx

มะนาวกินทั้งเปลือก หนึ่งเดียวในไทย

ตรัง 23 ส.ค.- พาไปชิมมะนาว ที่สวนมะนาวศรีทองดำ จ.ตรัง ซึ่งที่นี่ปลูกมะนาวที่กินได้ทั้งเปลือก หนึ่งเดียวในไทย ให้รสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกไม่ขม เหมาะแก่การทำอาหารและเครื่องดื่ม 


ททท.สำนักงานตรังนำบาริสต้า 5 ร้านดังในจังหวัดตรัง ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนมะนาวศรีทองดำใน ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นสวนมะนาวกินได้ทั้งเปลือกหนึ่งเดียวในไทย ของนายประสิทธิ์ จิตรสุวรรณ อายุ 67 ปี ในพื้นที่ 10 กว่าไร่ โดยนายประสิทธิ์พาเยี่ยมชมสวนมะนาว และสาธิตการเก็บมะนาวพร้อมกับฝานกันสดๆ ให้บาริสต้าได้ชิมทั้งเปลือก ซึ่งให้รสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกไม่ขม เหมาะแก่การทำอาหารและเครื่องดื่ม

ทั้งนี้ เพื่อให้ทางบาริสต้าทั้ง 5 ร้าน นำวัตถุดิบชุมชนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ ไปต่อยอดรังสรรค์ยกระดับเมนูในร้าน เพื่อขับเคลื่อนการสร้างรายได้และนวัตกรรม เรื่องของการท่องเที่ยวเชิงอาหารของจังหวัดตรังให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ที่สำคัญได้ช่วยเหลือเกษตรกรและลูกค้าให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในยุคนี้ เมื่อได้สัมผัสแหล่งวัตถุดิบก็สามารถไปบอกเล่าลูกค้าได้


น.ส.ลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.ททท.สำนักงานตรัง กิจกรรมนี้จะช่วยเชื่อมโยงต่อยอดระหว่างเกษตรกรกับบาริสต้าได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งในสวนมะนาวจะได้เห็นการปลูกการบำรุงรักษา แบบเกษตรอินทรีย์ หรือการนำมะนาวมาทำเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมะนาวโซดา เครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ใช้ผึ้งที่ชาวบ้านเลี้ยงในพื้นที่ ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว และเครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมกับกระชายขาว เป็นต้น ที่ตอนนี้นิยมใช้ดื่มเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน หรือนำมาผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำยาล้างจาน เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร