fbpx

ลาวปล่อยตัว 7 คนไทย พลัดหลงข้ามแดนขณะเก็บเห็ด

อุบลราชธานี 20 ส.ค. – เจ้าหน้าที่ไทย ลาว ส่งมอบและรับตัว 7 คนไทย ที่เข้าไปเก็บเห็ดในป่ารอยต่อเขตแดน แล้วพลัดหลงไปในเมืองโพนทอง ถูกจับตัวดำเนินคดีเข้าเมืองโดยไม่ชอบ ปรับ 6,000 บาท


ช่วงเย็นที่ผ่านมา นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี รับมอบตัว 7 คนไทยที่ถูกทางการลาวจับจากท่านโสม บุดตะกูล รองเจ้าแขวงจำปาสัก แล้วนำตัวคนทั้ง 7 คน ส่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไทยประจำด่านสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีสวอป ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ก่อนนำตัวคนทั้ง 7 คน ไปทำตามกระบวนการผ่านแดนเข้าเมืองกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำด่านช่องเม็ก

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวคนทั้ง 7 คน ขึ้นรถของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำด่านเดินทางไปกักตัวต่อเป็นเวลา 14 วัน ที่ศูนย์สังเกตอาการ โรงพยาบาลสนามบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน


ระหว่างที่คนไทยทั้ง 7 คนถูกปล่อยตัวกลับและเดินทางกลับเข้ามา มีบรรดาญาติพี่น้องของคนทั้ง 7 คน ซึ่งมารอรับส่งเสียงทักทาย โบกไม้โบกมือให้กัน แต่ไม่สามารถเข้ามาหากันได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างกักกันโรค

สำหรับคนไทยทั้ง 7 คน ถูกทางการลาวดำเนินคดีข้อหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบเพียงข้อหาเดียว และถูกปรับเป็นเงินคนละ 6,000 บาท ซึ่งญาติพี่น้องได้ส่งเงินไปจ่ายค่าปรับให้กับทางการลาวตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ด้าน น.ส.วรรณภา อายุ 27 ปี ซึ่งเพิ่งคลอดลูกก่อนถูกจับไม่กี่เดือน กล่าวระหว่างเดินกลับเข้าประเทศไทยว่า ดีใจที่ได้กลับ ระหว่างถูกขังเขาดูแลดี และคิดถึงลูกที่เพิ่งคลอด


ส่วนนายสุวิทย์ อายุ 33 ปี อีกคนที่ถูกจับ เล่าว่า ตอนถูกเจ้าหน้าที่ลาวจับบอกจะพาไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วกักตัว 14 วัน ก็จะปล่อยกลับมา ก็ไม่ได้ขัดขืน ระหว่างถูกกักตัวมีญาติที่เป็นคนลาวคอยส่งอาหารให้ตามที่อยากจะกิน ก็สบายดีกันทุกคน มีเจ้าหน้าที่ลาวคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย