fbpx

พยาบาลสาวทำสวนกล้วยด่างเงินล้าน

มุกดาหาร 12 ส.ค.-พยาบาลสาวที่มุกดาหารทำอาชีพเสริม ด้วยกับทำเป็นสวนกล้วยด่างในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ผลตอบแทนเดือนละกว่า 500,000 บาท


นางสาวพีรัสม์ฌา ขุมทอง พยาบาล วัย 35 ปี บ้านอยู่ตำบลหนองแวง อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร บอกว่า ตนเองมีอาชีพเป็นพยาบาล ห้องไอซียู ระหว่างหยุดพักเวร พื้นฐานเป็นคนชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ได้ปลูกข้าวโพด มันญี่ปุ่น ต่อมาเจอไม้ประดับก็นึกถึงกล้วยเวลาให้หน่อ หน่อจะออกโดยรอบต้น น่าจะให้ผลตอบแทนที่ลงทุนไว้ เลยเอามาลองปลูกดู พอปลูกกล้วยก่อนจะดัง จึงมีโอกาสขยายพันธุ์ได้เยอะ เป็นสวนกล้วยด่าง ตอนนี้ราคาสูงพอสมควร และพร้อมจะให้คำแนะนำ เข้าใจมือใหม่หลายคนที่ไม่เคยปลูก ไม่เคยทำการเกษตร เผื่ออยากลองก็มาดูกันก่อนก็ได้

นางสาวพีรัสม์ฌา บอกว่า กล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่ายทั่วไป การดูแลก็ทั่วไปก็มีความสวยงามของหน่อ แต่ละหน่อแตกต่างกันไป มีหลายสายพันธุ์แล้วมาลงมือทำ ก็มีผลตอบแทนที่เร็วทันใจ แต่ละสายพันธุ์สามารถกินได้ปกติ ส่วนตลาดไม่ห่วงสินค้าไม่เพียงพอ สิ่งที่ตระหนักกว่าตลาดคือ การสร้างเครดิต และการรักษาคุณภาพกล้วยที่ไปจากสวน ปลูกแล้วไม่ตาย ปลูกแล้วสวย อันนี้สำคัญกว่า


สำหรับสวนกล้วยด่างพอลลี่มุกดาหาร มีกล้วยด่างหลากหลายสายพันธุ์ ประกอบด้วย กล้วยด่างแดงอินโด ราคาหน่อละ 90,000 – 1,000,000 บาท ซึ่งมีราคาสูงที่สุด กล้วยด่างไอศกรีม ราคาหน่อละ 30,000 – 40,000 บาท กล้วยด่างฟลอริดา ราคาหน่อละ 40,000-60,000 บาท กล้วยด่างว้าค่อมราคาหน่อละ 50,000 – 80,000 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย