fbpx

จนท.ด่านชายแดนผวา! แรงงานเมียนมาถูกจับติดโควิด 12 ราย

ประจวบคีรีขันธ์ 9 ส.ค. – เจ้าหน้าที่ด่านชายแดน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผวาหนัก หลังจับกุมแรงงานเมียนมา 42 คน เดินทางจาก จ.สมุทรสาคร อ้างจะกลับประเทศ ก่อนควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบติดเชื้อ 12 คน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกักตัวเป็นจำนวนมาก


กรณีการจับกุมแรงงานเมียนมา 42 คน อ้างว่าจะเดินทางกลับเมียนมา ผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร พื้นที่ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยทั้งหมดถูกจับขณะนั่งรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ผ่านจุดตรวจประชารัฐ หรือด่าน สน.ตีนเป็ด ถนนเพชรเกษม-ด่านสิงขร ก่อนถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองฯ รายงานผลการตรวจเชื้อ พบว่ามีแรงงานเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 12 คน และอีก 8 คน กำลังรอผลตรวจ ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางร่วมกันถือว่าเข้าข่ายเสี่ยงสูง ต้องกักตัวตรวจหาเชื้อ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม และเจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 146 ซึ่งเข้าข่ายเสี่ยงสูงอีกจำนวนมาก


สำหรับแรงงานที่ติดเชื้อต้องเข้ารับการรักษาในระบบ ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ไม่สามารถกักตัวที่ศูนย์กักกันภายในกองร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขรได้ เนื่องจากกำหนดเป็นศูนย์ควบคุมตัวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเท่านั้น

สำหรับแรงงานทั้งหมดที่ถูกจับกุม ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ที่เสี่ยงสูง ขณะนี้เจ้าหน้าที่วางแผนนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราว และจุดพักคอย ใกล้ที่ทำการ อบต.อ่าวน้อย ภายในตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ โดยจะนำลวดหนามปิดกั้นรอบบริเวณ พร้อมฉีดน้ำทำความสะอาด จากนั้นเมื่อปรับปรุงสถานที่เสร็จแล้วจะนำแรงงานทั้งหมดไปรักษาในโรงพยาบาลสนามชั่วคราว หากรักษาอาการป่วยหรือพ้นกักตัวเวลา 14 วัน จะส่งตัวดำเนินคดีและผลักดันกลับประเทศต้นทาง

ส่วนความคืบหน้าของคดี หลังจากแจ้งข้อหากับพนักงานขับรถและแรงงานต่างด้าว ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00-04.00 น. รวมถึงความผิดฐานเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวออกนอกพื้นที่ ทั้งหมดยังฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด พร้อมกับยึดรถทัวร์ไว้เป็นของกลาง ส่งพนักงานสอบสนวน สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดี


เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวเมียนมาให้การว่า เป็นแรงงานในสังกัด “เจ๊ จ.” ผู้กว้างขวางในวงการค้าแรงงานต่างด้าวที่สมุทรสาคร พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์กับพนักงานสอบสวนติดต่อสอบถาม แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย

ก่อนหน้านี้ “เจ๊ จ.” ติดต่อแรงงานทั้งหมดให้เดินทางมารวมที่สมุทรสาคร พร้อมแจ้งว่าได้เคลียร์เส้นทางหมดแล้ว หากถูกจับกุมให้แจ้งว่าต้องการเดินทางกลับบ้านไปเมียนมา เพราะโรงงานปิด แต่ในข้อเท็จจริงรถคันดังกล่าวตระเวนรับแรงงานเถื่อนตลอดเส้นทาง เพื่อไปทำงานในจังหวัดทางภาคใต้ และขณะที่ถูกจับกุมช่วงแรกมีการโทรศัพท์เคลียร์กับเจ้าหน้าที่บางนายที่ด่านเพื่อขอให้ปล่อยตัว อ้างว่ามีหนังสืออนุญาตนำแรงงานออกนอกพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชุดจับกุมไม่ยินยอม จากนั้นได้ตรวจสอบเอกสารบางชุดพบเป็นเอกสานปลอม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน