fbpx

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

สมุทรปราการ 5 ส.ค.-วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เปิดเผยกับ “สำนักข่าวไทย อสมท” ว่า ได้รับมอบอำนาจจากวัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ให้เป็นทนายความ ยื่นฟ้ององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ราชาเทวะ กรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญาเช่าที่ดินของวัดกิ่งแก้ว หลังจากที่มีข้อพิพาทกันและไม่สามารถตกลงกันได้ จึงจำเป็นต้องใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายโดยการฟ้องคดีต่อศาล


นายเกิดผล กล่าวว่า เมื่อปี 2538 อบต.ราชาเทวะ ได้ทำสัญญาขอเช่าที่ดินของวัดกิ่งแก้ว เนื้อที่ 600 ตารางวา เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการ อบต. โดย อบต.ตกลงจ่ายค่าเช่าที่ดินให้วัดเป็นรายปี ปีละ 20,000 บาท แต่ระยะเวลาการเช่าที่ดินไม่มีการระบุให้ชัดเจน ในสัญญาระบุไว้ว่า “มีกำหนดระยะเวลาตลอดไป” ต่อมาปี 2541 อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดอีก 1,600 ตารางวา ระบุในสัญญาเช่าที่ดินว่า เพื่อทำสวนสุขภาพเพื่อประชาชน โดยจ่ายค่าตอบแทนจากการใช้ที่ดินให้แก่วัด จำนวน 8 ล้านบาท และจ่ายค่าเช่าที่ดินรายปี ปีละ 38,400 บาท มีกำหนดระยะเวลาเช่าตลอดไปเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2563 อบต.ราชาเทวะ ได้ทำการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ สูง 5 ชั้น ใช้งบประมาณกว่า 190 ล้านบาท ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงในสัญญาฉบับที่ 2 ที่ อบต.แจ้งวัตถุประสงค์ในการขอเช่าที่ดิน เพื่อทำสวนสุขภาพ


ประกอบกับการที่สัญญาเช่าที่ดินทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว ระบุระยะเวลาการเช่าที่ดินว่า “มีกำหนดระยะเวลาตลอดไป” ซึ่งถือเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ทำให้วัดเสียหาย ทั้งมิใช่การผาติกรรมที่ดินวัดตามกฎหมาย การจัดทำสัญญาเช่าที่ดินทั้งสองฉบับดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นไปโดยถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พรบ.คณะสงฆ์ และมติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 14/2521

นายเกิดผล กล่าวอีกว่า วัดกิ่งแก้วจึงได้มอบอำนาจให้ตนเป็นทนายความ ทำหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าที่ดินกับ อบต.ราชาเทวะ ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวกับ อบต.ราชาเทวะ ไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ อบต.ราชาเทวะ เพิกเฉย ตนจึงทำหนังสือแจ้งเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินทั้งสองฉบับ และขอให้ อบต.ดำเนินการส่งมอบที่ดินคืนในสภาพเดิมให้กับวัดกิ่งแก้ว รวมทั้งขอให้ระงับการก่อสร้างอาคารบนที่ดินดังกล่าวทันที หาก อบต.มีความประสงค์จะใช้ที่ดินธรณีสงฆ์แปลงดังกล่าวต่อไปอีก ขอให้ติดต่อทำสัญญาเช่าที่ดินกับวัดกิ่งแก้วให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน เพื่อที่ทางวัดจะได้รายงานผลให้สำนักงานพระพุทธศาสนาทราบต่อไป

“เมื่อ อบต.ราชาเทวะ ยังคงเพิกเฉยต่อการขอบอกเลิกสัญญาดังกล่าว ทางวัดกิ่งแก้วจึงมอบอำนาจให้ผมยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ เป็นคดีฟ้องขับไล่ โดยผมจะไปยื่นคำฟ้องต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. และจะขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินมีคำสั่งให้ อบต.ระงับการก่อสร้างอาคารไว้ก่อนด้วย” นายเกิดผล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน