fbpx

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

สมุทรปราการ 5 ส.ค.-วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เปิดเผยกับ “สำนักข่าวไทย อสมท” ว่า ได้รับมอบอำนาจจากวัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ให้เป็นทนายความ ยื่นฟ้ององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ราชาเทวะ กรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญาเช่าที่ดินของวัดกิ่งแก้ว หลังจากที่มีข้อพิพาทกันและไม่สามารถตกลงกันได้ จึงจำเป็นต้องใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายโดยการฟ้องคดีต่อศาล


นายเกิดผล กล่าวว่า เมื่อปี 2538 อบต.ราชาเทวะ ได้ทำสัญญาขอเช่าที่ดินของวัดกิ่งแก้ว เนื้อที่ 600 ตารางวา เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการ อบต. โดย อบต.ตกลงจ่ายค่าเช่าที่ดินให้วัดเป็นรายปี ปีละ 20,000 บาท แต่ระยะเวลาการเช่าที่ดินไม่มีการระบุให้ชัดเจน ในสัญญาระบุไว้ว่า “มีกำหนดระยะเวลาตลอดไป” ต่อมาปี 2541 อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดอีก 1,600 ตารางวา ระบุในสัญญาเช่าที่ดินว่า เพื่อทำสวนสุขภาพเพื่อประชาชน โดยจ่ายค่าตอบแทนจากการใช้ที่ดินให้แก่วัด จำนวน 8 ล้านบาท และจ่ายค่าเช่าที่ดินรายปี ปีละ 38,400 บาท มีกำหนดระยะเวลาเช่าตลอดไปเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2563 อบต.ราชาเทวะ ได้ทำการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ สูง 5 ชั้น ใช้งบประมาณกว่า 190 ล้านบาท ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงในสัญญาฉบับที่ 2 ที่ อบต.แจ้งวัตถุประสงค์ในการขอเช่าที่ดิน เพื่อทำสวนสุขภาพ


ประกอบกับการที่สัญญาเช่าที่ดินทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว ระบุระยะเวลาการเช่าที่ดินว่า “มีกำหนดระยะเวลาตลอดไป” ซึ่งถือเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ทำให้วัดเสียหาย ทั้งมิใช่การผาติกรรมที่ดินวัดตามกฎหมาย การจัดทำสัญญาเช่าที่ดินทั้งสองฉบับดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นไปโดยถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พรบ.คณะสงฆ์ และมติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 14/2521

นายเกิดผล กล่าวอีกว่า วัดกิ่งแก้วจึงได้มอบอำนาจให้ตนเป็นทนายความ ทำหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าที่ดินกับ อบต.ราชาเทวะ ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวกับ อบต.ราชาเทวะ ไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ อบต.ราชาเทวะ เพิกเฉย ตนจึงทำหนังสือแจ้งเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินทั้งสองฉบับ และขอให้ อบต.ดำเนินการส่งมอบที่ดินคืนในสภาพเดิมให้กับวัดกิ่งแก้ว รวมทั้งขอให้ระงับการก่อสร้างอาคารบนที่ดินดังกล่าวทันที หาก อบต.มีความประสงค์จะใช้ที่ดินธรณีสงฆ์แปลงดังกล่าวต่อไปอีก ขอให้ติดต่อทำสัญญาเช่าที่ดินกับวัดกิ่งแก้วให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน เพื่อที่ทางวัดจะได้รายงานผลให้สำนักงานพระพุทธศาสนาทราบต่อไป

“เมื่อ อบต.ราชาเทวะ ยังคงเพิกเฉยต่อการขอบอกเลิกสัญญาดังกล่าว ทางวัดกิ่งแก้วจึงมอบอำนาจให้ผมยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ เป็นคดีฟ้องขับไล่ โดยผมจะไปยื่นคำฟ้องต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. และจะขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินมีคำสั่งให้ อบต.ระงับการก่อสร้างอาคารไว้ก่อนด้วย” นายเกิดผล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง