fbpx

น้องหมาชอบกินส้มตำปลาร้า และผักผลไม้สด

อุตรดิตถ์ 4 ส.ค.- “เจ้าชานม” สุนัขพันธุ์ผสมโกลเด้น-ลาบราดอร์ อายุ 6 ปี ที่อุตรดิตถ์ ผู้พ่ายแพ้ต่อปลาร้า อย่าเปิดฝาให้ได้กลิ่น จะได้ยินเสียงอ้อนขอกินตลอด โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า หรือข้าวสวยคลุกน้ำปลาร้า ผักผลไม้ เจ้าชานมก็ชอบ กินได้หมด 


ที่บ้าน ร.อ.อรุณ สระทองล้อม ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เลี้ยงสุนัขพันธุ์ผสมโกลเด้น-ลาบราดอร์ อายุ 6 ปี ชื่อ “เจ้าชานม” รูปร่างอ้วน ตัวใหญ่ และเพิ่งสามารถเดิน วิ่งเล่นได้เหมือนสุนัขทั่วๆ ไป มาได้ประมาณ 1 เดือน เนื่องจากถูกรถชน ส่งผลขาหลังทั้งสองข้างหักใช้เวลาเกือบ 1 ปีในการรักษา และเจ้าของเองก็เชื่อว่าการที่เจ้าชานม กลับมาเดินได้อีกครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากชานมชื่นชอบการทานผักสดและผลไม้ทุกชนิด ช่วยให้สุนัขมีสุขภาพแข็งแรง และช่วยเพิ่มความสุข ความเพลิดเพลิน ไม่เครียดกับอาการเจ็บปวด และที่แปลกคือ เจ้าชานม ชื่นชอบกินส้มตำปลาร้า และข้าวสวยร้อนๆ คลุกน้ำปลาร้า หากในครัวเปิดขวดปลาร้า ชานมจะส่งเสียงเห่าอ้อนขอกินด้วยตลอด 

ร.อ.อรุณ เล่าว่าไปจ่ายตลาดทุกวัน ต้องมีผักสด ผลไม้กลับบ้าน เพราะชานมรอกิน ผักทุกชนิดกินได้หมด เขาจะกินอย่างเอร็ดอร่อย ยิ่งหากวันไหนในครัว เปิดขวดปลาร้า ส่งกลิ่นหอม ชาขนมจะส่งเสียงเห่า เรียกร้องขอกินปลาร้า จึงต้องจัดทั้งส้มตำปลาร้า, ตำซั่วปลาร้า ต้องใส่พริก 1 เม็ด ไม่น้ำตาล โดยจะผสมผักสดเข้าไปด้วย เพราะชานม มักหลายเด้อ ครกที่บ้านแตกไป 2 ใบแล้ว นอกจากนี้ยังชอบกินข้าวสวยร้อนๆ คลุกน้ำปลาร้า ยิ่งมักหลายถูกใจ กินจนกลายเป็นอาหารหลักของเขาไปแล้ว 


ช่วงชานมถูกรถชน เดินไม่ได้เกือบ 1 ปี โดยช่วงนั้นไม่ยอมกินอาหารเม็ด ของบำรุงใดๆ เลย เบื่ออาหาร ซึมเศร้า จนกระทั่งลองเปลี่ยนมาให้กินผักสดผลไม้กลับชอบ จึง เชื่อว่าที่หายกลับมาวิ่งเล่นได้อีกครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากชอบกินผัก เพราะประโยชน์มีวิตามิน แร่ธาตุสูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม