fbpx

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม สั่งล็อกดาวน์ อ.โกสุมพิสัย

ภูมิภาค 3 ส.ค. – ผู้ว่าฯ มหาสารคาม สั่งล็อกดาวน์ อ.โกสุมพิสัย หลังพบคลัสเตอร์โควิดตลาดศรีเมืองทอง จ.ขอนแก่น ลามถึงตลาดสดเทศบาลโกสุมพิสัย ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมาก ปิดตลาดเทศบาลตำบลโกสุมพิสัย 4-13 ส.ค.นี้ ห้ามออกนอกเคหสถานเวลา 21.00-04.00 น.


นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ หลังพบการระบาดเป็นคลัสเตอร์โควิดขนาดใหญ่ในพื้นที่เทศบาลตำบลโกสุมพิสัย อำเภอโกสุมพิสัย เชื่อมโยงมาจากตลาดศรีเมืองทอง จังหวัดขอนแก่น จากการที่แม่ค้าไปซื้อของมาขาย

จากการตรวจเชิงรุกกว่า 600 ราย พบผลบวกกว่า 117 ราย และยังลามไปที่ตลาดสดเทศบาลตำบลวาปีปทุม ทำให้ผู้ป่วยรายใหม่ของจังหวัดเป็น 300 ราย ตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ประมาณ 2,300 รายแล้ว ทางอำเภอโกสุมพิสัยต้องทำการจัดตั้งศูนย์พักคอยแห่งที่ 2 เพิ่ม ที่หอประชุมอำเภอโกสุมพิสัย


จึงจำเป็นต้องยกระดับความเข้มข้นของมาตรการเขตพื้นที่เทศบาลตำบลโกสุมพิสัย เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ปิดตลาดเทศบาลตำบลโกสุมพิสัย ตั้งแต่วันที่ 4-13 สิงหาคม ห้ามออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งคุมเข้ม 4 คลัสเตอร์
ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวัง 4 คลัสเตอร์สำคัญ คือ แม่ค้าพ่อค้า, โรงงานล้งรับซื้อผลไม้ที่มีแรงงานจำนวนมาก, ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย และพนักงานขับรถส่งสินค้า ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค และบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากพบว่า 4 กลุ่มดังกล่าวเป็นสาเหตุให้มีการติดเชื้อโควิดและกระจายเชื้อสูง

ส่วนความคืบหน้าในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ในโครงการคนคอนรวมใจสู่ภัยโควิด-19 ที่ไม่พบการติดเชื้อหลังจาก 14 วัน ขณะนี้ได้มีการสร้างสถานที่พักคอย ทั้ง Home Isolation และ Community Isolation เพื่อรองรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน


ลูกค้าที่มารอรับน้องหมาไปอุปการะ
ร้านสไมล์ด็อกคาเฟ่ ที่เชียงใหม่ ยื้อกิจการจากพิษโควิดไม่ไหว ขาดทุนสะสมเดือนละกว่า 60,000 บาท มาเกือบ 2 ปี จนต้องประกาศหาบ้านใหม่ให้สุนัขเกือบ 20 ตัว โดยมีกลุ่มคนรักสุนัขทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากเดินทางไปแสดงความจำนงในการขอรับอุปการะสุนัขพันธุ์ต่างๆ หลังทางร้านประกาศผ่านเฟซบุ๊กหาบ้านใหม่ให้สุนัข เจ้าของร้านบอกว่าจำใจต้องปิดกิจการภายในสิ้นเดือนนี้ และหาบ้านใหม่ให้สุนัข แม้จะรักและผูกพันมาก แต่ก็ไม่มีทางเลือก

ลูกค้าประจำรายหนึ่งบอกว่าตั้งใจมาดูว่ามีสุนัขตัวไหนที่พอจะรับไปอยู่ด้วยได้ หลังจากทราบว่าร้านจะปิดตัวลง ซึ่งสงสารทั้งเจ้าของและสุนัขที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ล่าสุดทางร้านประกาศปิดรับลงทะเบียนอุปการะสุนัข ให้สิทธิเฉพาะคนจองและจะเปิดลงทะเบียนอีกครั้ง 9 สิงหาคมนี้

ชุมชนหัวเขายังพบผู้ป่วยติดเชื้อต่อเนื่อง
แม้จะอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ ชุมชนบ้านหัวเลน หมู่ 6 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา แต่ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 10-80 คน สร้างความกังวลให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจากมีรายงานข่าวการฝ่าฝืนล็อกดาวน์นำเรือประมงออกทำประมง แล้วนำสินค้าไปขายในพื้นที่ใกล้เคียง ด้วยการเดินทางทางเรือแทน ทำให้เกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดไปยังชุมชนอื่น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการที่เข้มข้นในการล็อกดาวน์ชุมชนเข้มงวดและจริงจัง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้เริ่มแนวทางการรักษาตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation นำร่องในอำเภอหาดใหญ่แล้ว จำนวน 9 หลัง ซึ่งได้มีการตรวจสอบความพร้อมและทำความเข้าใจชุมชน โดยเตรียมขยายแนวทางดังกล่าวในหลายอำเภอ

ที่วัดอินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นอีก 1 วัด ที่รับเผาศพผู้ที่เสียชีวิตจากเชื้อโควิดแบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองเหมืองใหม่ควบคุมแต่ละขั้นตอนอย่างเข้มงวด

เมื่อรถบรรทุกศพจากมูลนิธิเคลื่อนศพมาถึงจะนำร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งปิดซิลอย่างดีบรรจุในโลง ยกขึ้นเตาเผาทันที ขณะเดียวกันผู้แทนญาติเพียง 1 คน จะจุดธูปแจ้งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต เริ่มการเผาศพ พร้อมทอดผ้าไตรบังสุกุล ซึ่งทางวัดจัดให้อยู่ภายนอกอาคาร โดยคณะสงฆ์ 4 รูป ซึ่งสวมใส่ชุด PPE จะทอดผ้าบังสุกุล และให้พร ญาติกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นพระสงฆ์จะฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโดยรอบภายในตัวอาคาร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง