fbpx

ประสานขอรับตัว 7 คนไทยเก็บเห็ดรุกล้ำแดน สปป ลาว

อุบลราชธานี 3 ส.ค. – รองผู้ว่าฯ อุบลราชธานี เผยขณะนี้ทางจังหวัดกำลังประสานขอรับตัว 7 คนไทยที่ถูกทหารลาวจับกุม ขณะเข้าไปเก็บเห็ดรุกล้ำเขตแดน สปป ลาว ซึ่งทั้ง 7 คน ปลอดภัยดี


นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีหน่วยงานด้านความมั่นคงของ สปป ลาว จับกุมตัวชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จำนวน 7 คน เป็นหญิง 5 คน ชาย 2 คน เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังทางการลาวดำเนินการทางกฎหมายในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เสร็จสิ้นตามกระบวนการแล้ว ทางการลาวอาจกักตัวสังเกตอาการโควิด 14 วัน หรือส่งมาให้ไทยรับไปกักตัว ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดอยู่ระหว่างประสานขอรับตัวคนไทยทั้ง 7 คน ซึ่งทั้ง 7 คน ปลอดภัยดี

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายพิริยะ อินทรจักร์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยวังลม หมู่ 12 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ได้เข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่ ตชด. ฐานปฏิบัติการร้อย 2262 บ้านเวินบึก ว่า ทางการลาวควบคุมตัวราษฎรไทยทั้ง 7 คน ระหว่างเดินเก็บเห็ดและหาของป่า บริเวณช่องบักที ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติอยู่ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก โดยบริเวณเขตแดนจุดเกิดเหตุ ทั้งฝ่ายลาวและฝ่ายไทย ยังมีข้อโต้แย้ง หาข้อยุติร่วมกันไม่ได้


ส่วนกระแสข่าวที่ว่า คนไทยทั้ง 7 คนนี้ จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนถูกส่งตัวกลับประเทศไทย โดยวัคซีนที่ได้รับจะเป็นไฟเซอร์ หรือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ใน สปป ลาว พบข้อมูลนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย