fbpx

โบสถ์พญาเต่าสีทอง หนึ่งเดียวในไทย

ระยอง 30 ก.ค.-  เยี่ยมชมโบสถ์หนึ่งเดียวในประเทศ ที่วัดบึงตาต้า จ.ระยอง ที่นี่สร้างฐานโบสถ์เป็นรูปพญาเต่าทาสีทอง ภายในนำรูปปั้นพระเกจิดังจากทั่วสารทิศมาประดิษฐานไว้ 


วัดบึงตาต้า ตั้งอยู่ในตำบลหนองไร่ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง จะพบโบสถ์ที่มีลักษณะแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน นั่นคือ ฐานของโบสถ์จะสร้างเป็นรูปเต่าทาเคลือบสีทอง ตั้งตระหง่านบนเนื้อที่กว่า 1 งาน หลังเต่าจะสร้างเป็นอาคารโบสถ์สูง 3 ชั้น ภายในฐานโบสถ์จะนำรูปปั้นพระเกจิดังจากทั่วสารทิศมาประดิษฐานไว้รอบฐานโบสถ์ รวมทั้งพระแก้วมรกตจำลอง ให้ผู้คนที่เข้าไปเยี่ยมชมได้กราบไหว้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล

หลวงพ่อสมคิด เจ้าอาวาสวัดบึงตาต้า เล่าว่า โบสถ์พญาเต่าหลังนี้สร้างขึ้นมาตามฝัน โดยฝันเห็นโบสถ์หลังนี้ลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนือวัด จากนั้นจึงได้นำความฝันไปเล่าให้ช่างเขียนแบบฟัง ก่อนเขียนแบบออกมาที่มีรูปเป็นเต่าดังกล่าว ทำให้โบสถ์หลังนี้มีรูปลักษณ์ไม่เหมือนโบสถ์ตามวัดทั่วไป โดยมีฐานเป็นเต่าทอง และเมื่อตรวจสอบตามพุทธประวัติแล้ว เต่า คือสัตว์ชนิดหนึ่งใน 10 ชาติของสมเด็จองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกด้วย


สำหรับโบสถ์เต่าทองหลังนี้ใช้งบก่อสร้าง 17 ล้านบาท มีการฝังลูกนิมิตไปเมื่อปี 2554 หากมีโอกาสไปจังหวัดระยอง อย่าลืมแวะไปร่วมทำบุญและชมโบสถ์พญาเต่าทอง หนึ่งเดียวในประเทศ กราบไหว้สักการบูชาและร่วมทำบุญเสริมมงคล วัดบึงตาต้าอยู่ห่างจากถนนใหญ่สายบ้านบึง-บ้านค่าย เข้าไปไม่ถึง 5 กิโลเมตร และขณะนี้ทางวัดกำลังสร้างเหรียญวัตถุมงคล รุ่นพรายกุมาร เนื่องในโอกาสหลวงพ่อสมคิดมีอายุครบ 5 รอบ หรือ 60 ปีขึ้น เพื่อหารายได้นำไปปฏิสังขรณ์โบสถ์เต่าทองแห่งนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร