fbpx

ฟ้าทะลายโจรราคาถูก เม็ดละบาทช่วยผู้ป่วยโควิด-19

ปราจีนบุรี 30 ก.ค.- ฟ้าทะลายโจรราคาถูก แคปซูลละบาท จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อช่วยผู้ป่วยโควิด แนะอยากให้แต่ละครอบครัวปลูกไว้บ้านละ 2-3 ต้น เผื่อมีไข้เจ็บคอ ย้ำควรกินเมื่อมีอาการเท่านั้น


กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังท่าช้าง หมู่ 4 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีสมาชิกกว่า 40 คน ร่วมกันปลูกและผลิตยาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลบนเนื้อที่ 10 ไร่เพื่อส่งให้กับ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กว่าร้อยละ 80 ส่วนที่เหลือ อีกร้อยละ 20 ทางกลุ่มได้จำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปในราคาแคปซูลละ 1 บาท เพื่อเป็นค่าปลอกแคปซูลที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่หากผู้ป่วยที่ไม่มีรายได้หรือยากจนแต่ป่วยเพราะโควิด ทางกลุ่มก็แจกจ่ายให้ฟรี

คุณสุนทร ทองคำ ประธานกลุ่มเผยว่า ปัจจุบันทางกลุ่มมีสามารถผลิตได้สูงสุด 100,000 แคปซูล แต่มีปัญหาปลอกแคปซูลซึ่งต้องสั่งมาจากต่างประเทศ จึงผลิตพียง 30,000 แคปซูล และต้องแบ่งให้ทางมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศรตามข้อตกลง โดยต้องเป็นไปตามข้อกำหนดทั้งเรื่องการปลูก การผลิต ต้องสะอาดมาเป็นอันดับแรก ในเรื่องการปลูกและดูแลนั้น ทางกลุ่มปลูกแบบอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี ปุ๋ยก็จะใช้แต่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยขี้วัวจึงมั่นใจว่าไม่มีสารปนเปื้อนใดๆ พร้อมแนะนำประชาชนว่า อยากให้แต่ละครอบครัวปลูกต้นฟ้าทะลายโจรไว้บ้านละสองสามต้น เผื่อมีอาการไข้เจ็บคอก็สามารถนำใบ 3-4 ใบมาต้มดื่มได้อาการต่างๆ ก็จะทุเลาลง และย้ำว่าควรทานฟ้าทะลายโจรเมื่อมีอาการเท่านั้น 


ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังท่าช้าง กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรเป็นที่นิยมจนมีผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสทำแคปซูลฟ้าทะลายโจรเลียนแบบ โดยใช้ใบขี้เหล็กมาบดซึ่งเหมือนกันมากจนแทบดูไม่ออก แล้วบรรจุลงในแคปซูลหลอกขายกันในราคาแพง แต่รับประทานไปแล้วไม่มีผลต่อการรักษา ก็ขอให้ผู้ที่จะซื้อควรพิจารณาจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น ส่วนใครที่อยากจะปลูกหรือปรึกษาเรื่องการฟ้าทะลายโจร สามารถสอบถามพูดคุยได้ที่ 089 – 2465268.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ตร.จ่อออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยตัดเชือกโรยตัวช่างทาสี

ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยพบผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตัดเชือกโรยตัวช่างซ่อม​บำรุงแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี