fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เกาะติดปมร้องเรียนรุกลำห้วยล้มต้นสาคูร้อยปีเสียหาย

กระบี่ 30 ก.ค.-คืบร้องเรียนบุกรุกลำห้วยสาธารณะ ล้มต้นสาคูอายุนับร้อยปีเสียหาย ล่าสุดนายอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ สั่งตรวจสอบพบมีพื้นที่ลำห้วยถูกทำลายต้นสาคูล้มตายจำนวนมาก


จากกรณีชาวบ้านหนองบัว หมูที่ 2 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ร้องเรียน มีผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่ง ในตำบลเขาดินนำรถแบ็กโฮมาขุดห้วยสาธารณะ ซึ่งมีสภาพเป็นป่าต้นสาคูอายุกว่า 100 ปี เสียหายจำนวนมากจากการตรวจสอบสภาพพื้นที่ดังกล่าว พบร่องรอยการปรับถมพื้นที่เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน ทำให้ต้นสาคูล้มตายจำนวนมากเหลืออยู่เพียงไม่กี่ต้น และมีการนำไม้มาปักไว้เตรียมนำพันธุ์ปาล์มน้ำมันมาปลูก เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดปลัดอำเภอเขาพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและดูจุดที่ถูกบุกรุก พื้นที่เป็นลำห้วย ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และชาวบ้านหนองบัวร่วมชี้จุดเกิดเหตุและให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกัน นายเดโช ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.เขาดิน คนที่ก่อเหตุ ได้มาร่วมดูพื้นที่ด้วย จากการตรวจสอบพื้นที่ลำห้วยถูกทำลายเสียหาย รวมเนื้อที่กว้าง 9 เมตร ยาว 60 เมตร ต้นสาคูอายุเกือบร้อยปี ถูกทำลายจำนวนมากมีซากต้นสาคูอยู่ริมสวนปาล์มน้ำมันของผู้ใหญ่บ้านรายดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบตอต้นสาคูกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ที่ถูกทำลายอีกด้วย


ปลัดอำเภอเขาพนม กล่าวว่า สภาพเดิมห้วยเป็นธรรมชาติกว้าง 6 เมตร มีต้นสาคูต้นไผ่ปกคลุมทั้ง 2 ข้าง และเป็นพื้นที่ห้วยจริงๆ เบื้องต้นกันพื้นที่ห้ามใครบุกรุกอย่างเด็ดขาดพร้อมให้ผู้บุกรุกปลูกต้นไม้ทดแทน ส่วนการดำเนินคดีข้อเท็จจริงยังไม่เข้าข่ายการกระทำผิด แต่ดูตามสภาพแค่เอาไม้ออกจากในห้วยเท่านั้น

ด้าน นายเดโช ขยายแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.เขาดิน ยอมรับว่าเป็นผู้นำรถแบ็กโฮมาปรับพื้นที่จริง คิดว่าไม่ได้รบกวนใคร เจตนาต้องการปรับพื้นที่ทำเป็นแปลงเกษตร เพราะที่ดินตรงนี้เป็นของพ่อตามีแนวเขตต้นสาคูที่ปลูกเอาไว้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะความไม่เข้าใจ ทั้งได้พูดคุยและทำบันทึกตกลงกันว่าจะนำพันธุ์ไม้ยืนต้นโตเร็วมาปลูกในพื้นที่ดังกล่าวโดยเร็ว และจะไม่เข้ามาบุกรุกอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้